ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ระบบ สแกน ลาย นิ้ว มือ
มิ.ย. 09, 2022

ระบบ สแกน ลาย นิ้ว มือ

ระบบรักษาความปลอดภัยนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกคน เพื่อการปกป้องข้อมูลหรือทรัพย์สินที่สำคัญ จนได้มีการพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยที่เป็นระบบสแกนลายนิ้วมือเข้ามาช่วยรักษาความปลอดภัยได้มากขึ้น แต่การรักษาความปลอดภัยในแบบเก่าก็ยังคงมีบางองค์กรที่ใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน เช่น การใช้แม่กุญแจ การสร้างประตู กำแพง การใช้สังเกตการณ์ต่าง ๆ เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยให้ที่อยู่อาศัยในการรักษาความปลอดภัยจากผู้บุกรุกที่ไม่พึงประสงค์

ระบบรักษาความปลอดภัยแบบเดิมเป็นอย่างไร?

ระบบ สแกน ลาย นิ้ว มือ

ระบบรักษาความปลอดภัยแบบเก่า คือ ระบบรักษาความปลอดภัยแบบที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีล้าสมัย ซึ่งยังมีการใช้งานมาจนถึงทุกวันนี้ ระบบเหล่านี้บางส่วนยังคงถูกใช้ในบางองค์กร เพื่อใช้รักษาความปลอดภัยทั้งในเรื่องข้อมูล ทรัพย์สิน หรือสถานที่ เช่น การใช้เลขพิน (Pin) รหัสผ่าน หรือบัตรประจำตัว รวมถึงการใช้คน อย่างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เป็นต้น

ทำไมต้องเป็นระบบสแกนลายนิ้วมือ

ระบบสแกนลายนิ้วมือถือเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ซับซ้อนที่สุด ซึ่งใช้ไบโอเมตริกเพื่อระบุตัวบุคคล เนื่องจากมนุษย์ทุกคนล้วนมีลายนิ้วมือที่ไม่ซ้ำกัน และมีโอกาสน้อยมากที่จะมีลายนิ้วมือเหมือนกับคนอื่น แม้กระทั่งฝาแฝดที่หน้าตาดูคล้ายคลึงกัน ก็ไม่ได้มีลายนิ้วมือที่เหมือนกัน ด้วยเหตุผลนี้เอง จึงทำให้เกิดแนวคิดการรักษาความปลอดภัยโดยใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ เพื่อควบคุมการเข้าถึงของบุคคลภายนอก มายังตัวอาคารและทรัพย์สิน เช่น บ้าน ที่ทำงาน คลังสินค้า หรือสถานที่ต่าง ๆ และยังสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงของแต่ละฝ่ายให้ชัดเจนขึ้นอีกด้วย

เปรียบเทียบระหว่าง ระบบรักษาความปลอดภัยแบบเดิมกับระบบสแกนลายนิ้วมือ

เพื่อการรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาในพื้นที่ที่คุณเลือก ไม่ว่าจะเป็น บ้าน ที่อยู่อาศัย สำนักงาน หรือบริษัท การรักษาความปลอดภัยด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากเป็นสามารถระบุตัวตนได้ชัดเจนที่สุด และยังปลอมแปลงได้ยาก ทำให้คุณวางใจได้ว่าระบบสแกนลายนิ้วมือจะรักษาข้อมูล ทรัพย์สิน หรือสถานที่ของคุณได้อย่างดี จึงทำให้ระบบนี้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ระบบรักษาความปลอดภัยแบบเก่าบกพร่องอย่างไรบ้าง

ระบบรักษาความปลอดภัยแบบดั้งเดิมนั้นมีข้อบกพร่องมากมาย ซึ่งระบบนี้สามารถถูกเจาะเข้าไปเอาข้อมูลหรือทรัพย์สินจากผู้บุกรุกที่ไม่พึงประสงค์ได้ เช่น

  • การใช้รหัสผ่านที่บุคคลอื่นสามารถเดาหรือส่งต่อกันได้
  • หากเป็นรหัสผ่านก็อาจถูกลืม สูญหาย ถูกแฮ็ก หรือถูกส่งต่อ
  • บัตรประจำตัวพลาสติกที่สามารถทำซ้ำได้ และอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการออกใหม่เมื่อทำสูญหาย
  • กล้องวงจรปิดที่อาจให้ภาพที่ไม่คมชัด ภาพพร่ามัว ซึ่งไม่สามารถตรวจจับผู้บุกรุกได้ และเป็นที่สังเกตได้ง่าย เสี่ยงต่อการถูกทำลายจากผู้บุกรุก

ระบบสแกนลายนิ้วมือเหนือกว่าอย่างไร

การรักษาความปลอดภัยด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัยที่สุดสำหรับการรักษาความปลอดภัย ถือเป็นการประหยัดต้นทุน เพิ่มความคุ้มค่า และมาพร้อมกับประโยชน์มากมายที่ระบบรักษาความปลอดภัยแบบเดิมไม่สามารถให้ได้ ประโยชน์ของระบบสแกนลายนิ้วมือเหล่านี้ คือ การรักษาความปลอดภัยโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน หมดปัญหาเรื่องการปลอมแปลง ไม่ต้องใช้บัตร หรือคีย์การ์ด ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะทำหายแล้วจำเป็นต้องเสียเงินทำใหม่ ช่วยลดต้นทุนและประหยัดเงินได้ง่าย ๆ เพราะลายนิ้วมือนั้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะคน ไม่สามารถคัดลอกกันได้ จึงทำให้ระบบสแกนลายนิ้วมือมีความปลอดภัยสูงกว่านั่นเอง

ระบบ สแกน ลาย นิ้ว มือ

เพราะการเลือกระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดคือสิ่งจำเป็น

มนุษย์ทุกคนเกิดมาพร้อมกับรหัสผ่านที่เป็นเอกลักษณ์และไม่มีทางซ้ำกันได้ และไม่ต้องท่องจำ จึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถปลอมแปลงหรือขโมยกันได้ นั่นก็คือ “ลายนิ้วมือ” การนำลายนิ้วมือมาพัฒนาเป็นระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อรักษาความปลอดภัยนั้นถือเป็นวิธีที่ดี และมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการระบุตัวตนเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับสำนักงานหรือข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ภายในองค์กร

ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกระบบรักษาความปลอดภัยแบบเก่า การหันมาใช้ระบบรักษาความปลอดภัยแบบระบบสแกนลายนิ้วมือแทนคงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ผู้นำด้านเทคโนโลยีด้านเครื่องสแกนลายนิ้วมือ และเครื่องสแกนใบหน้า TIGERSOFT สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการของทุกองค์กรได้อย่างคุ้มค่า มีให้เลือกหลากหลายรุ่น รองรับจำนวนผู้ใช้งานและความต้องการ หมดปัญหาการลงเวลาแทนกัน หรือการปลอมแปลงข้อมูลในการบันทึกเวลาทำงาน มีให้เลือกหลากหลายรุ่น พร้อมรับประกันสินค้าถึง 2 ปี โดยได้รับความไว้วางใจจากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ

เครื่องสแกนใบหน้า XFace300 บันทึกเวลาไวใน 1 วิ ตรวจจับไกล 3 เมตร ช่วยเพิ่มระยะห่างทั้งคนและอุปกรณ์

การละเลยมาตรการการเว้นระยะห่าง หรือ Social Distancing อาจนำพามาซึ่งความเสี่ยง ดังนั้นการเว้นระยะห่างจึงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะกับคนหรือสิ่งของ อย่างกรณีที่มีเชื้อไวรัส COVID19 ติดอยู่ที่เครื่องบันทึกเวลางานก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งอาจเกิดจากการสัมผัส […]

8 ธ.ค. 2021

5 ข้อดีของระบบจดจำใบหน้าที่มีมากกว่าแค่การบันทึกเข้า-ออก

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าระบบจดจำใบหน้า หรือ AI ตรวจจับใบหน้า กันมาบ้างแล้ว เพราะในองค์กรใหญ่ ๆ ก็ได้มีการนำเอาระบบนี้มาใช้เพื่อบันทึกเข้าออกการทำงานของพนักงานภายในองค์กร แต่ทราบหรือไม่ว่าเทคโนโลยี AI ตรวจจับใบหน้า นี้สามารถทำได้มากกว่าแค่การตอกบัตรเข้า […]

7 เม.ย. 2022

เครื่องสแกนใบหน้า XFace200/ID บันทึกเวลารวดเร็ว จดจำใบหน้าได้อย่างละเอียด ด้วยเทคโนโลยี Visible Light

เครื่องสแกนใบหน้า รุ่น XFace200/ID พร้อมเทคโนโลยี Visible Light สามารถบันทึกเวลางานได้รวดเร็วและต่อเนื่อง ไม่เสียเวลาหรือติดขัดในขณะบันทึกเวลางาน ด้วยการจดจำโครงสร้างของใบหน้าอย่างละเอียด ตอบโจทย์ในด้านความสะดวก ทั้งความรวดเร็ว การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และการใช้งานร่วมกับระบบ Access Control

6 ธ.ค. 2021