ทำความรู้จัก! Biometric วิธีรักษาข้อมูลให้ปลอดภัยที่สุดในโลก - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
Biometric

ทำความรู้จัก! Biometric วิธีรักษาข้อมูลให้ปลอดภัยที่สุดในโลก

ทำความรู้จัก! Biometricวิธีรักษาข้อมูลให้ปลอดภัยที่สุดในโลก


ในยุคดิจิทัลที่ทุกคนต้องใช้งานระบบต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น ทำให้เกิดความกังวลใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล (Data Privacy) ที่มีความเสี่ยงต่อการถูก Hack การขโมยข้อมูล หรือการปลอมแปลงข้อมูล ค่อนข้างสูง แม้ระบบรักษาความปลอดภัยในปัจจุบันได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลที่แสนสำคัญ แต่ในบางครั้งความผิดพลาดหรือความประมาทที่เกิดขึ้นจากผู้ใช้ ทำให้มิจฉาชีพสามารถขโมยบัตรผ่านหรือ Password ของผู้ใช้งานไปก่อความเสียหายตามข่าวที่เราได้พบเห็นอยู่เสมอ ทำให้มีการคิดค้นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยที่เรียกว่า Biometric ซึ่งเข้ามาเป็นทางเลือกใหม่กับทุกองค์กร ในการเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาความปลอดภัย

Particle element
Particle element

Biometric คืออะไร?

Biometric คือ เทคโนโลยีที่ใช้ในการ ระบุตัวตน หรือ ยืนยันอัตลักษณ์ตัวบุคคล (Personal identity) และตรวจพิสูจน์ผู้ใช้ (Verification) โดยเป็นการผสมผสานกันระหว่าง เทคโนโลยีทางด้านชีวภาพและทางการแพทย์ รวมเข้ากับเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์เข้าไว้ด้วยกัน โดยตรวจวัดลักษณะทางกายภาพ (Physical) และพฤติกรรม (Behavioral Characteristics) ที่เป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละคน นำมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบความแตกต่างเพื่อใช้ในการระบุตัวบุคคลนั้นๆ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ทำให้ Biometric มีความปลอดภัยสูง ยากต่อการปลอมแปลงหรือการขโมยไปใช้ โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องพกบัตรหรือจดจำรหัสผ่านให้วุ่นวาย ซึ่ง Biometric ไม่ได้จำกัดแค่การใช้ลายนิ้วมือเท่านั้น แต่ Biometric ยังสามารถใช้ เสียง, ลายเซ็น, พฤติกรรมการพิมพ์, ลายฝ่ามือ, ม่านตา, เรตินา, ใบหน้า, ดีเอ็นเอ หรือแม้แต่ การจดจํารูปแบบหลอดเลือดดํา (Vein Pattern) เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนได้อีกด้วย

 

ในปัจจุบันเทคโนโลยี Biometric ได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ซึ่งเราสามารถพบเห็นเทคโนโลยีนี้อยู่รายล้อมรอบตัวเรามากมาย ตั้งแต่การสแกนนิ้วมือ หรือใบหน้า เพื่อใช้ยืนยันตัวตนในการเดินทางเข้าออกไปยังต่างประเทศ หรือบนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ที่มีเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ หรือสแกนม่านตาเพื่อปลดล็อคเครื่อง หรือแม้แต่ในสำนักงานขององค์กรทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ต่างก็นำเอาเทคโนโลยี Biometric มาใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและทรัพย์สินภายในบริษัท ด้วยการติดตั้งระบบสแกนนิ้ว หรือสแกนม่านตาที่ประตูทางเข้าออกของห้อง Server หรือสถานที่เก็บข้อมูลสำคัญอีกด้วย

วิธีการรักษาข้อมูลองค์กรให้ปลอดภัย

ในปัจจุบันการปกป้องข้อมูลขององค์กรให้ปลอดภัยที่นิยมใช้ในองค์กรต่าง ๆ จะมีอยู่ 3 วิธีดังนี้

1. Data backups

Data backups คือ การสำรองข้อมูลขององค์กร เพื่อลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะสูญหายไปทั้งหมด จากการถูกโจมตีด้วยไวรัส หรือการถูกลบข้อมูลโดยไม่ตั้งใจ วิธีนี้เป็นวิธีปกป้องข้อมูลให้ปลอดภัยจากการสูญหายที่ง่ายที่สุด เมื่อเกิดปัญหาใด ๆ กับข้อมูลต้นฉบับ ผู้เกี่ยวข้องจะสามารถดึงข้อมูลที่ Backup ไว้มาเขียนทับและใช้งานแทนได้ในทันที ซึ่งการทำ Data backups สามารถจัดเก็บข้อมูลสำรองได้หลายที่ ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกข้อมูลลงในอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์จำพวก External Hardisk ที่มีความจุสูง, เครื่อง Server ขององค์กร หรือการ Backup ข้อมูลผ่านระบบ Cloud Backup ที่ข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งไปเก็บรักษายัง Server ของผู้ให้บริการ Cloud ที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งสามารถเลือกให้เหมาะสมกับขนาดของข้อมูลและความต้องการขององค์กร

2. A Virtual Private Network

A Virtual Private Network หรือ เครือข่ายเสมือนส่วนตัว (VPN) เป็นฟังก์ชันหนึ่งของระบบ Network ที่องค์กรสามารถสร้างระบบเครือข่ายแบบจำลองขึ้นมา เพื่อให้คนในองค์กรสามารถรับส่งข้อมูลภายในองค์กรจากระยะไกลได้แม้ไม่ได้อยู่ในสำนักงาน เหมาะกับองค์กรที่มีเครือข่ายสาขาที่ต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างสำนักงานใหญ่และสาขาย่อยต่าง ๆ อยู่เสมอ ซึ่ง A Virtual Private Network จะช่วยให้สาขาย่อยได้รับข้อมูลจากสำนักงานใหญ่ได้โดยไม่ต้องส่งคนเข้าไปที่สำนักงานใหญ่เพื่อขอข้อมูลหรือ ต้องเสียเวลารอการแจ้งข้อมูล ทำให้สะดวกและปลอดภัยเหมือนรับส่งข้อมูลอยู่ภายในบริษัท ระบบ A Virtual Private Network เป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูง เพราะไม่ได้เป็นการเชื่อมต่อแบบสาธารณะ ทำให้มีเพียงคนในองค์กรเท่านั้นที่สามารถเข้าใช้งานได้ ทำให้ A Virtual Private Network เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ปลอดภัย และเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกองค์กรควรต้องมี

3. Reliable Application

Reliable Application หรือ แอปพลิเคชันที่เชื่อถือได้ ปัจจุบันมีหลายคนที่ใช้สมาร์ทโฟนในการทำงาน โดยมีแอปพลิเคชันมากมายที่เราสามารถดาวน์โหลดมาใช้ แต่ก็ยังมีอีกหลายแอปพลิเคชันที่ไม่ปลอดภัยหรือเป็นแอปพลิเคชันปลอมเพื่อหลอกขโมยข้อมูล หรือแพร่มัลแวร์ให้กับสมาร์ทโฟนของเรา ดังนั้นเพื่อปกป้องข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลขององค์กรให้ปลอดภัย จึงหลีกเลี่ยงการติดตั้ง แอปพลิเคชันที่ไม่ได้อยู่บน Official Store อย่าง App Store ของ iOS หรือ Google Play ของ Android เพราะเสี่ยงที่จะเจอกับแอปพลิเคชันปลอม นอกเสียจากจะเป็นแอปพลิเคชันที่จัดทำขึ้นมาเฉพาะการใช้งานขององค์กรเท่านั้นที่แผนกไอทีให้ดาวน์โหลดและติดตั้งในเครื่องได้


Tigersoft

สรุปข้อดีของ Biometric

ซึ่งทั้ง 3 วิธีที่กล่าวมานี้สามารถช่วยปกป้องข้อมูลขององค์กรให้ปลอดภัยได้ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะหลายครั้งที่การรักษาข้อมูลขององค์กรให้ปลอดภัย กลับเกิดปัญหาจากตัวผู้ใช้งานเอง อาทิ เผลอกดลบข้อมูลโดยลืมที่จะ Backups หรือ Backups ไม่ทัน, ผู้ใช้งานถูกขโมยรหัสผ่านสำหรับเข้าใช้งาน A Virtual Private Network เป็นต้น ซึ่งเทคโนโลยี Biometric จะเข้ามาอุดช่องโหว่ตรงจุดนี้ได้อย่างมิดชิด เพราะไม่มีใครสามารถขโมยอัตลักษณ์ส่วนบุคคล หรือนำไปใช้ได้ง่าย ๆ เหมือนในหนัง ทำให้เทคโนโลยี Biometric เป็นเทคโนโลยีรักษาข้อมูลขององค์กรให้ปลอดภัยได้มากที่สุดในขณะนี้


 

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ