7 สิ่งที่ทำให้คุณถูกเลิกจ้าง โดยไม่ได้รับเงินชดเชย - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
ถูกเลิกจ้าง เงินชดเชย

7 สิ่งที่ทำให้คุณถูกเลิกจ้าง โดยไม่ได้รับเงินชดเชย

7 สิ่งที่ทำให้คุณถูกเลิกจ้าง โดยไม่ได้รับเงินชดเชย

กฎหมายแรงงาน และการถูกเลิกจ้าง

คนทำงานหลายคนอาจเข้าใจว่าตนเองได้รับการคุ้มครองด้วย กฎหมายแรงงาน” หรือกฎหมายที่ให้ความคุ้มครองสิทธิลูกจ้าง เช่น สิทธิการลางาน ขอบเขตการทำงาน หรือค่าจ้างต่าง ๆ ที่ลูกจ้างควรได้รับ เป็นต้น ซึ่งเป็นเป็นการป้องกันการเอาเปรียบจากเหล่านายจ้าง และแน่นอนว่าไม่ผิดที่จะคิดว่าตนเองมีกฎหมายคุ้มครอง

แต่นั่นอาจไม่ใช่การคุ้มครองที่ครอบคลุม เพราะกฎหมายแรงงานก็มี สิทธินายจ้าง” เช่นกัน สำหรับกรณีที่ลูกจ้างเป็นฝ่ายเอาเปรียบนายจ้าง โดยการให้นายจ้าง เลิกจ้าง” ได้ทันทีโดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยใด ๆ ทั้งสิ้น

สงสัยกันแล้วใช่หรือไม่ ว่ากรณีใดบ้างที่นายจ้างสามารถเลิกจ้างโดยที่ลูกจ้างจะไม่ได้รับค่าชดเชยใด ๆ งั้นเรามาดูกัน

 

7 สิ่งที่ทำให้คุณถูกเลิกจ้าง โดยไม่ได้รับเงินชดเชย

ทุจริตต่อหน้าที่

สิ่งใดก็ตามที่อยู่ในระบุสัญาว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ ฉ้อโกง ไม่ซื่อสัตย์ หากทำเช่นนั้นนายจ้างก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าชดเชยใด ๆ หนำซ้ำยังอาจถูกหิ้วปีกเข้าคุกเข้าตารางได้อีกด้วย

 

กระทำความผิดทางอาญาต่อนายจ้าง

กรณีนี้เป็นความผิดที่มีข้อกฎหมายรองรับอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะการกระทำของคุณจะเกิดขึ้นโดยเจตนาหรือประมาท นายจ้างก็สามารถเลิกจ้างได้ทันที

 

เจตนาทำให้นายจ้างเกิดความเสียหาย

ขึ้นชื่อว่าความเสียหาย แน่นอนว่าจะครอบคุลมไปหมดทุกสิ่งอย่างที่ทำให้เกิดควาเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นรูปธรรมหรือนามธรรม เช่น ยักยอกเงินบริษัท ทำร้ายร่างกาย หรือการทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นต้น

 

ประมาทเลินเล่อจนทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง

แม้ว่าความเสียหายเหล่านั้นจะเกิดขึ้นจากความประมาท แต่ถ้าความเสียหายนั้น ๆ เป็นสิ้งที่ร้ายแรงจนเกินไป นายจ้างก็มีสิทธิ์ทำการเลิกจ้างได้เช่นเดียวกัน

 

ภาพประกอบ 7 สิ่งที่ทำให้คุณถูกเลิกจ้าง โดยไม่ได้รับเงินชดเชย

ฝ่าฝืนข้อบังคับ หรือขัดคำสั่งของนายจ้าง

ทุกองค์กรย่อมมีกฎระเบียบและข้อบังคับ ที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตาม หากกระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดนนายจ้างส่งหนังสือเตือนก็แล้วแต่ก็ยังไม่ปรับปรุงตัว ซึ่งแน่นอนว่าข้อนี้นายจ้างก็สิทธิ์เลิกจ้างได้ทันที

 

ละทิ้งงานเป็นเวลา 3 วัน ติดต่อกันโดยไม่มีเหตุอันควร

การขาดงานลักษณะนี้ถือเป็นการขาดงานที่ไม่ได้ทำการแจ้งลางานอย่างเป็นทางการ แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการทำงานในองค์กร ดังนั้นหากขาดงานเช่นนี้ก็ทำใจเอาไว้เลย ว่าคุณมีสิทธิ์ถูกเลิกจ้างโดยไม่ได้รับเงินชดเชยอย่างแน่นอน

 

กระทำผิดจนได้รับโทษจำคุกตามคำพิพากษา

ข้อสุดท้ายนี้นายจ้างก็สามารถเลิกจ้างได้ทันทีเช่นกัน เมื่อลูกจ้างได้รับตัดสินโทษจำคุก และมีการทำความผิดโดยเจตนาที่มีการพิพากษาอันถึงที่สุด ไม่ได้อยู่ในขั้นตอนของการยื่นอุทธรณ์เท่านั้น ส่วนกรณีที่ความผิดนั้น ๆ เกิดจากความประมาท หรือไม่ใช่ความผิดที่ร้ายแรงมากนัก นายจ้างจะไม่มีสิทธิ์ทำการเลิกจ้าง

 

จากทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าการถูกเลิกจ้างโดยไม่ได้รับเงินชดเชยสามารถเกิดขึ้นได้หลายกรณี ดังนั้นหากใครไม่อยากเป็นเช่นนั้นก็ต้องไม่กระทำความผิดอย่างที่กล่าวมาโดยเด็ดขาด เพราะในบางข้อนอกจากจะถูกไล่ออกจากงานแล้ว ยังอาจมีความผิดทางกฎหมายติดตัวไปอีก รวมถึงสูญเสียความมั่นคงในชีวิต ที่จะนำมาซึ่งปัญหามากมายอีกด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก: Rabbit Finance

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมจากไทเกอร์ซอฟท์ คลิกที่นี่

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ