ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
มี.ค. 03, 2023

อัปเดตเทคโนโลยีในเครื่องบันทึกเวลาของ Tigersoft รองรับ PDPA

เครื่องบันทึกเวลาปลอดภัยและป้องกันการเข้าถึงข้อมูลแบบไม่ถูกต้อง

ตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ระบบ PDPA ถูกบัญญัติขึ้นภายใต้การป้องกันการละเมิดข้อมูลส่วนตัว ที่อาจจะถูกจัดเก็บโดยไม่รู้ตัวและถูกนำไปเผยแพร่หรือใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งในเครื่องบันทึกเวลาเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เจ้าของข้อมูลถูกเก็บข้อมูลด้วยความยินยอม แต่อาจจะไม่ได้รับการยินยอมให้ถูกนำไปเผยแพร่หรือใช้งานในด้านอื่น อย่าลืมว่าเครื่องบันทึกเวลาเข้าออกงานที่คุณใช้อยู่ทุกวันนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งข้อมูลที่สามารถบันทึกได้ทั้งข้อมูลนิ้วมือ และใบหน้าที่ลิงก์เข้าไปสู่ข้อมูล ที่อยู่ เลขบัตรประชาชน และ Identity ต่าง ๆ ที่สามารถระบุตัวบุคคลได้ง่าย ลองมาดูกันว่า การนำเทคโนโลยีและระบบ PDPA มาใช้งาน ดีอย่างไรบ้าง ค้นหาข้อดีไปพร้อม ๆ กันได้ในบทความนี้

ป้องกันการค้นหาข้อมูลในเครื่องบันทึกเวลาแบบไม่ถูกต้องตามจุดประสงค์

จุดประสงค์หลักในการใช้งานเครื่องบันทึกเวลาก็คือ เพื่อยืนยันตัวตนของผู้เข้าใช้งานสถานที่ ยืนยันเวลาในการเข้าออกงานและการอยู่เกินเวลา เพื่อนำไปเป็นฐานข้อมูลเวลาทำงาน ใช้คำนวณการทำงานล่วงเวลา เพื่อการประเมินผลสำหรับแผนกทรัพยากรบุคคลต่อไปได้ หรือแม้แต่เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของผู้เข้าใช้งานสถานที่ แต่หากเมื่อไหร่ก็ตาม ที่มีใครพยายามจะค้นข้อมูลส่วนตัวจากระบบของเครื่องบันทึกเวลาเข้าออกงาน ทางระบบจะทำการปกป้องข้อมูลผู้ใช้งานดังวิธีการต่อไปนี้
1. Limited access to personal data
เป็นระบบที่ใช้เพื่อจำกัดการมองเห็นชื่อ นามสกุล และข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ ผ่านทางเครื่องบันทึกเวลา โดยจะแสดงข้อมูลเหล่านั้นเฉพาะตอนที่ผู้เป็นเจ้าของ Identity นั้น ๆ ทำการเข้าใช้งาน หากเป็นผู้ใช้งานคนอื่น จะไม่สามารถเรียกข้อมูลเหล่านั้นออกมาดูได้ ซึ่งทางเจ้าของข้อมูลต้องทำการยืนยันตัวตนก่อน จึงจะสามารถมองเห็นข้อมูลของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้งานข้อมูลส่วนนี้ จะไม่มีทางเข้าถึงได้แน่นอน
2. Limited access to photograph
ข้อมูลรูปภาพของเจ้าของข้อมูล เป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่อาจถูกนำมาใช้และจัดเก็บแบบผิดจุดประสงค์โดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูลได้เช่นกัน หรืออาจจะเป็นเหตุผลส่วนตัวที่เจ้าของข้อมูลไม่ได้อยากเปิดเผย เพื่อป้องกันตัวตนตามกฎบัญญัติใน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เครื่องบันทึกเวลาระบบ PDPA จึงมีระบบป้องกันการเข้าถึงข้อมูลรูปภาพที่อาจจะถูกบันทึกเพื่อใช้ในการเข้าออกงาน สามารถจัดการสิทธิ์การเข้าถึง และต้องมีการยืนยันตัวตนก่อนเท่านั้น จึงจะสามารถเข้าถึงข้อมูลรูปภาพได้

เครื่องบันทึกเวลา ในยุคที่ระบบ Network ไปไกล PDPA จึงมีบทบาทสำคัญและไม่ควรมองข้าม

การเข้าถึงข้อมูลที่ง่ายต่อการค้นหาบนโลกอินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์มากมายในการนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้งาน แม้ว่าจะไม่ได้มีจุดประสงค์ร้ายก็ตาม แต่หากไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูล การนำข้อมูลไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต ก็สามารถถูกดำเนินคดีทางกฎหมายได้ เพราะฉะนั้นระบบ PDPA ในเครื่องบันทึกเวลา จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทางฝ่ายบุคคลต้องนำไปพิจารณาในการนำมาใช้งานและติดตั้งในบริษัท เพื่อให้รองรับการใช้งานทางด้านข้อมูลที่ปลอดภัย และไม่ถูกเรียกใช้ได้ง่ายโดยผู้ที่ไม่มีสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูล

อย่ามองข้ามความปลอดภัยสำหรับเครื่องบันทึกเวลา ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าเกิดปัญหาในภายหลัง

สำหรับเครื่องบันทึกเวลาที่สามารถป้องกันการใช้ข้อมูลส่วนตัวในทางที่ผิด และป้องกันข้อมูลรั่วไหลโดยไม่พึงประสงค์ ด้วยเทคโนโลยีจากเครื่องตอกบัตรที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจนมีความทันสมัยและรองรับระบบ PDPA ป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล ช่วยผ่อนคลายความกังวลสำหรับผู้ใช้งาน และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวองค์กรได้ โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ที่อาจจะถูกละเมิดการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลได้ง่าย คุณสามารถเลือกซื้อและหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องบันทึกเวลาระบบ PDPA ได้ที่ Tigersoft หรือต้องการคำปรึกษาด้านความปลอดภัย และการใช้งานที่เหมาะสมกับองค์กร ทางทีมงานพร้อมแนะนำให้อย่างเต็มใจเสมอ

สนใจหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tigersoft

สามารถติดต่อไทเกอร์ซอฟท์ได้ที่

เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อโปรแกรมเงินเดือน!

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อโปรแกรมเงินเดือน! ก่อนเลือกใช้โปรแกรมเงินเดือนควรพิจารณาจากอะไรดี ก่อนการเลือกซื้อโปรแกรมเงินเดือนสำหรับการใช้งานในองค์กรหรือในธุรกิจของคุณนั้น มีเรื่องที่ต้องนำไปพิจารณาก่อนการเลือกซื้อหลัก ๆ อยู่เพียงไม่กี่ข้อ เพื่อให้โป […]

16 มี.ค. 2023

แนะนำเครื่องกั้นทางเดิน Turnstile จาก Tigersoft มีกี่ประเภท

แนะนำเครื่องกั้นทางเดิน Turnstile จาก Tigersoft มีกี่ประเภทกันนะ? เครื่อง Turnstile 3 ประเภท ที่มีลักษณะการทำงานแตกต่างกัน เครื่อง Turnstile หรือเครื่องกั้นทางเดินคัดกรองบุลคล (Access Control ประตู) หนึ่งในสินค้าและบริการอย่างหนึ่งของ Tigersoft มี 3 […]

3 มี.ค. 2023

รู้จักโปรแกรม HR ความคุ้มค่าที่องค์กรควรลงทุน!

ทำความรู้จักโปรแกรม HR ความคุ้มค่าที่องค์กรควรลงทุน! ขับเคลื่อนการปฏิบัติงานในองค์กรด้วยโปรแกรม HR (HR Software) พัฒนาประสิทธิภาพในการบริหารข้อมูลแบบใหม่ สำหรับองค์กรใหญ่ ๆ ที่มีจำนวนพนักงานอยู่มากมาย การจะจัดการข้อมูลการทำงานของแต่ละคน เพื่อพัฒนาและ […]

16 ก.พ. 2023