ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
มี.ค. 08, 2022

Face recognition และ Facial Recognition คืออะไรต่างกันอย่างไร ระบบสแกนใบหน้า คืออะไร ?

Face Recognition คือ เทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อจดจำโครงสร้างใบหน้าของมนุษย์ แล้วนำข้อมูลใบหน้าที่ตรวจจับได้ส่งให้กับระบบ เพื่อนำไปวิเคราะห์ในขั้นตอนอื่น ๆ ต่อ ทำให้ Face Recognition เป็นระบบจดจำใบหน้าที่มักนำไปใช้ในงานที่เกี่ยวข้องกับระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ เช่น การใช้ระบบ Face Recognition ร่วมกับกล้องวงจรปิดที่กำลังสแกนใบหน้าของฝูงชน เพื่อตรวจสอบว่าตรงกับฐานข้อมูลใบหน้าของอาชญากรที่สงสัยหรือไม่

ระบบสแกนใบหน้า
Face Recognition คืออะไร?

Face Recognition คือ เทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อจดจำโครงสร้างใบหน้าของมนุษย์ แล้วนำข้อมูลใบหน้าที่ตรวจจับได้ส่งให้กับระบบ เพื่อนำไปวิเคราะห์ในขั้นตอนอื่น ๆ ต่อ ทำให้ Face Recognition เป็นระบบจดจำใบหน้าที่มักนำไปใช้ในงานที่เกี่ยวข้องกับระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ เช่น การใช้ระบบ Face Recognition ร่วมกับกล้องวงจรปิดที่กำลังสแกนใบหน้าของฝูงชน เพื่อตรวจสอบว่าตรงกับฐานข้อมูลใบหน้าของอาชญากรที่สงสัยหรือไม่

Facial Verification คืออะไร

Facial Verification คือ ระบบสแกนใบหน้าที่จะทำการประมวลผลเพื่อเปรียบเทียบภาพสองภาพในขั้นตอนการตรวจจับใบหน้าเพื่อยืนยันตัวบุคคล เช่น การสแกนภาพในวีซ่ากับภาพใบหน้าปัจจุบันเพื่อยืนยันตัวตนเข้าระบบ หรือ การสแกนภาพในบัตรประชาชนกับภาพใบหน้าปัจจุบัน เพื่อเข้าระบบบัญชีธนาคาร หรือภาพในฐานข้อมูลกับภาพถ่ายจากกล้องหน้าประตูเพื่อทำการอนุญาตให้เข้าถึงพื้นที่ในอาคาร เป็นต้น

Facial Verification และ Facial Recognition ต่างกันอย่างไร

ระบบจดจำใบหน้า Face Recognition และระบบการยืนยันใบหน้า Facial Verification หลายคนมักจะเข้าใจว่ามันทำงานคล้ายกัน หรืออาจนำระบบจดจำใบหน้ามาใช้แทนระบบยืนยันใบหน้าได้ แต่เทคโนโลยีทั้งสองนั้นมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน โดยระบบของ Face Recognition คือ ระบบจดจำใบหน้าแล้วนำข้อมูลเหล่านั้นไปวิเคราะห์ต่อ และการใช้งานระบบจดจำใบหน้านั้น ทำให้หลายคนตั้งคำถามเรื่องความเป็นส่วนตัว ความชัดเจนและขอบเขตในการใช้งานอยู่ เนื่องจากบางครั้งมีการเก็บหลักฐานใบหน้าของบุคคลนั้น โดยเจ้าตัวไม่รู้ จึงมีคำถามตามมาถึงเรื่องข้อจำกัดการใช้งาน แต่ในระบบ Facial Verification นั้นไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นเพียงระบบที่ใช้ตรวจจับใบหน้าเพื่อเปรียบเทียบและยืนยันตัวบุคคลป้องกันการหลอกลวงเท่านั้น

ทำไมเราต้องมีระบบจดจำใบหน้าและสแกนใบหน้า

เพราะระบบจดจำใบหน้าและระบบสแกนใบหน้า ถือเป็นการยืนยันตัวบุคคลที่มีความปลอดภัยสูงมาก ถือเป็นการยืนยันตัวตนที่ปลอดภัยที่สุด และเป็นวิธีเดียวที่ธุรกิจ องค์กร หรือรัฐบาลจะมั่นใจได้ว่ามีเพียงคุณเท่านั้นที่เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณได้ เช่น การใช้รหัสผ่าน อาจยากต่อการจดจำ หรืออาจถูกขโมยรหัสผ่านได้ ทำให้การใช้ระบบจดจำใบหน้า และระบบสแกนใบหน้าจะสามารถช่วยรักษาความปลอดภัยได้ดีกว่าการยืนยันตัวตนแบบอื่น ๆ

ประโยชน์ของระบบสแกนใบหน้า

ระบบสแกนใบหน้าและระบบจดจำใบหน้า มีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นองค์กร ธนาคาร หรือบริการต่าง ๆ ของรัฐบาล เพราะช่วยในการยืนยันตัวตนออนไลน์ได้ง่ายและรวดเร็ว เช่น

  • การเปิดบัญชีธนาคาร
  • การขอวีซ่า ใบขับขี่ หรือหนังสือเดินทาง จากบริการภาครัฐ
  • การขออนุญาตทำงาน ที่ต้องมีการยืนยันตัวตนก่อน
  • การเข้าไปตั้งค่าในบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ

ระบบสแกนใบหน้า
สรุปความต่างของ Facial Verification และ Facial Recognition คืออะไร

สรุปแล้ว Face Recognition คือ ระบบจดที่จำใบหน้าแล้วนำข้อมูลเหล่านั้นไปวิเคราะห์ต่อ แต่ในระบบ Facial Verification เป็นระบบที่ใช้ตรวจจับใบหน้าเพื่อเปรียบเทียบและยืนยันตัวบุคคลเพื่อป้องกันการหลอกลวงเท่านั้น เช่น การสแกนรูปในบัตรประชาชนกับใบหน้าในปัจจุบัน เพื่อเป็นการพิสูจน์ได้ว่าคุณเป็นเจ้าของข้อมูลจริง ๆ และรูปภาพของคุณไม่ได้ถูกอาชญากรรมออนไลน์ขโมยไปใช้ การตรวจสอบใบหน้าจะทำให้เราสามารถป้องกันการโจรกรรมข้อมูลทางออนไลน์ และโจรกรรมทางการเงินได้ ทำให้ระบบสแกนใบหน้าเป็นวิธีที่ช่วยรักษาความปลอดภัยได้อย่างเห็นผลที่สุดในปัจจุบัน

TigerSoft เป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องสแกนนิ้ว เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องบันทึกเวลา เครื่องสแกนหน้า ระบบ Face Recognition และอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย Turnstile (Access Control ประตู) ในออฟฟิศและสำนักงานแบบครบวงจร เรามีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายให้เลือกสรร ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น

  • เครื่องสแกนนิ้วมือ รองรับการบันทึกลายนิ้วมือได้หลายรูปแบบ ใช้งานง่าย แม่นยำ ปลอดภัย
  • เครื่องบันทึกเวลา บันทึกเวลาการเข้า-ออกงานของพนักงานได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้องค์กรสามารถบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • Turnstile (Access Control ประตู) อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย ควบคุมการเข้า-ออกพื้นที่ต่างๆ ภายในองค์กร ป้องกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าถึงพื้นที่สำคัญ

TigerSoft ให้บริการโซลูชัน HR ครบวงจร ครอบคลุมทั้งโปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll โปรแกรมบริหารงานทรัพยากรบุคคล (HR Software) โปรแกรมเงินเดือนออนไลน์ และโปรแกรม HRM ช่วยให้องค์กรสามารถบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่าในการใช้งาน ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม นอกจากนี้ไทเกอร์ซอฟท์ และ ฮิวแมนิก้า ยังได้เป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจในการให้บริการด้านโปรแกรม ERP อย่าง โปรแกรม ERP Oracle และโปรแกรม SAP ERP ซึ่งเป็นระบบ ERP ดีที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

สนใจเครื่องสแกนหน้า (Face Scanner) ระบบ Face Recognition ของไทเกอร์ซอฟท์ สามารถติดต่อไทเกอร์ซอฟท์ได้ที่

3 ธุรกิจที่ควรพัฒนา ระบบ HRM

การบริหารจัดการทรัพยากรในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกเวลาทำงาน, ระบบเงินเดือน รวมไปถึงการฝึกอบรม ล้วนมีการนำระบบ HRM เข้ามาช่วยจัดการอยู่เสมอ แล้ว ระบบ HRM คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการนำมาใช้ร่วมกับระบบการบริหารงานบุคคลในปัจจุบัน ระบบ HRM คืออะไร HRM ค […]

25 ส.ค. 2022

3 ขั้นตอนขึ้นทะเบียน “ผู้ว่างงาน” ผ่านช่องทางออนไลน์ ง่าย ๆ ด้วยบัตรประชาชน

“ผู้ว่างงาน” สามารถขึ้นทะเบียนเป็นผู้ว่างงาน เพื่อรับสิทธิประโยชน์ตามที่กฎหมายกำหนดได้ หากเป็นไปตามเงื่อนไขของประกันสังคม ซึ่งทำได้ใน 3 ขั้นตอน ดังนี้

31 ก.ค. 2019

ฟีเจอร์สำคัญที่ระบบลงเวลาทํางานยุคใหม่ควรมี

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายบริษัทจำเป็นต้องเปลี่ยนระบบการทำงานจากการเข้าออฟฟิศเป็นการทำงานจากที่บ้านหรือ Work From Home (WFH) ทำให้ระบบลงเวลาทำงานของพนักงานต้องทำผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในแวดวงธุรกิจ หลายบร […]

23 มิ.ย. 2022