Facial Verification และ Facial Recognition คืออะไรต่างกันอย่างไร
ระบบสแกนใบหน้า คืออะไร ?

ระบบสแกนใบหน้า คืออะไร ?

ระบบสแกนใบหน้า คือ การจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ โดยระบบจะสแกนและทำการจดจำใบหน้าในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาดของศีรษะ โครงหน้า เบ้าตา จมูก คาง เพื่อที่จะแยกให้เห็นถึงความแตกต่างของแต่ละบุคคล ระบบสแกนใบหน้ายังสามารถแยกความแตกต่างของรูม่านตา และใบหูของคนแต่ละคนได้ ทำให้ระบบสแกนใบหน้าเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูง ไม่มีการหลอกลวงกันได้ รวมถึงหลายองค์กรก็มีการนำเทคโนโลยีระบบ Facial Verification และ Facial Recognition มาใช้ด้วย แล้วสองระบบนี้คืออะไร ? ต่างกันอย่างไรบ้าง ? สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้

ระบบสแกนใบหน้า Face Recognition คืออะไร?

Face Recognition คือ เทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อจดจำโครงสร้างใบหน้าของมนุษย์ แล้วนำข้อมูลใบหน้าที่ตรวจจับได้ส่งให้กับระบบ เพื่อนำไปวิเคราะห์ในขั้นตอนอื่น ๆ ต่อ ทำให้ Face Recognition เป็นระบบจดจำใบหน้าที่มักนำไปใช้ในงานที่เกี่ยวข้องกับระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ เช่น การใช้ระบบ Face Recognition ร่วมกับกล้องวงจรปิดที่กำลังสแกนใบหน้าของฝูงชน เพื่อตรวจสอบว่าตรงกับฐานข้อมูลใบหน้าของอาชญากรที่สงสัยหรือไม่

Facial Verification คืออะไร

Facial Verification คือ ระบบสแกนใบหน้าที่จะทำการประมวลผลเพื่อเปรียบเทียบภาพสองภาพในขั้นตอนการตรวจจับใบหน้าเพื่อยืนยันตัวบุคคล เช่น การสแกนภาพในวีซ่ากับภาพใบหน้าปัจจุบันเพื่อยืนยันตัวตนเข้าระบบ หรือ การสแกนภาพในบัตรประชาชนกับภาพใบหน้าปัจจุบัน เพื่อเข้าระบบบัญชีธนาคาร หรือภาพในฐานข้อมูลกับภาพถ่ายจากกล้องหน้าประตูเพื่อทำการอนุญาตให้เข้าถึงพื้นที่ในอาคาร เป็นต้น

Facial Verification และ Facial Recognition ต่างกันอย่างไร

ระบบจดจำใบหน้า Facial Recognition และระบบการยืนยันใบหน้า Facial Verification หลายคนมักจะเข้าใจว่ามันทำงานคล้ายกัน หรืออาจนำระบบจดจำใบหน้ามาใช้แทนระบบยืนยันใบหน้าได้ แต่เทคโนโลยีทั้งสองนั้นมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน โดยระบบของ Facial Recognition คือ ระบบจดจำใบหน้าแล้วนำข้อมูลเหล่านั้นไปวิเคราะห์ต่อ และการใช้งานระบบจดจำใบหน้านั้น ทำให้หลายคนตั้งคำถามเรื่องความเป็นส่วนตัว ความชัดเจนและขอบเขตในการใช้งานอยู่ เนื่องจากบางครั้งมีการเก็บหลักฐานใบหน้าของบุคคลนั้น โดยเจ้าตัวไม่รู้ จึงมีคำถามตามมาถึงเรื่องข้อจำกัดการใช้งาน แต่ในระบบ Facial Verification นั้นไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นเพียงระบบที่ใช้ตรวจจับใบหน้าเพื่อเปรียบเทียบและยืนยันตัวบุคคลป้องกันการหลอกลวงเท่านั้น

ทำไมเราต้องมีระบบจดจำใบหน้าและสแกนใบหน้า

เพราะระบบจดจำใบหน้าและระบบสแกนใบหน้า ถือเป็นการยืนยันตัวบุคคลที่มีความปลอดภัยสูงมาก ถือเป็นการยืนยันตัวตนที่ปลอดภัยที่สุด และเป็นวิธีเดียวที่ธุรกิจ องค์กร หรือรัฐบาลจะมั่นใจได้ว่ามีเพียงคุณเท่านั้นที่เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณได้ เช่น การใช้รหัสผ่าน อาจยากต่อการจดจำ หรืออาจถูกขโมยรหัสผ่านได้ ทำให้การใช้ระบบจดจำใบหน้า และระบบสแกนใบหน้าจะสามารถช่วยรักษาความปลอดภัยได้ดีกว่าการยืนยันตัวตนแบบอื่น ๆ

ประโยชน์ของระบบสแกนใบหน้า

ระบบสแกนใบหน้าและระบบจดจำใบหน้า มีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นองค์กร ธนาคาร หรือบริการต่าง ๆ ของรัฐบาล เพราะช่วยในการยืนยันตัวตนออนไลน์ได้ง่ายและรวดเร็ว เช่น

 • การเปิดบัญชีธนาคาร
 • การขอวีซ่า ใบขับขี่ หรือหนังสือเดินทาง จากบริการภาครัฐ
 • การขออนุญาตทำงาน ที่ต้องมีการยืนยันตัวตนก่อน
 • การเข้าไปตั้งค่าในบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ

ระบบสแกนใบหน้า สรุปความต่างของ Facial Verification และ Facial Recognition คืออะไร

สรุปแล้ว Facial Recognition คือ ระบบจดที่จำใบหน้าแล้วนำข้อมูลเหล่านั้นไปวิเคราะห์ต่อ แต่ในระบบ Facial Verification เป็นระบบที่ใช้ตรวจจับใบหน้าเพื่อเปรียบเทียบและยืนยันตัวบุคคลเพื่อป้องกันการหลอกลวงเท่านั้น เช่น การสแกนรูปในบัตรประชาชนกับใบหน้าในปัจจุบัน เพื่อเป็นการพิสูจน์ได้ว่าคุณเป็นเจ้าของข้อมูลจริง ๆ และรูปภาพของคุณไม่ได้ถูกอาชญากรรมออนไลน์ขโมยไปใช้ การตรวจสอบใบหน้าจะทำให้เราสามารถป้องกันการโจรกรรมข้อมูลทางออนไลน์ และโจรกรรมทางการเงินได้ ทำให้ระบบสแกนใบหน้าเป็นวิธีที่ช่วยรักษาความปลอดภัยได้อย่างเห็นผลที่สุดในปัจจุบัน

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ