ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
มี.ค. 16, 2023

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อโปรแกรมเงินเดือน!

ก่อนเลือกใช้โปรแกรมเงินเดือนควรพิจารณาจากอะไรดี

ก่อนการเลือกซื้อโปรแกรมเงินเดือนสำหรับการใช้งานในองค์กรหรือในธุรกิจของคุณนั้น มีเรื่องที่ต้องนำไปพิจารณาก่อนการเลือกซื้อหลัก ๆ อยู่เพียงไม่กี่ข้อ เพื่อให้โปรแกรมเหล่านั้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและอำนวยความสะดวกได้สูงสุด และเพื่อให้การใช้งานกับต้นทุนสมดุลกันมากที่สุด เพราะฉะนั้นผู้บริหารควรคำนึงถึงจุดสำคัญก่อนตัดสินใจซื้อโปรแกรมเงินเดือน โดยสามารถพิจารณาตามคำแนะนำในบทความนี้ได้เลย

พิจารณาความจำเป็นต่อองค์กรก่อนตัดสินใจซื้อโปรแกรมเงินเดือน

แม้ว่าจะระบบจะช่วยอำนวยความสะดวกได้จริง แต่หยุดคิดก่อนว่าคุณมีความจำเป็นที่จะต้องใช้โปรแกรมเงินเดือนจริงหรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่น จำนวนพนักงานของคุณมีจำนวนมากพอที่จะใช้งานระบบนี้ได้อย่างเต็มที่หรือไม่ หากงานตรงนี้ไม่ได้ล้นมือคาดว่าการใช้โปรแกรมก็ยังไม่เหมาะสม รวมถึงปริมาณข้อมูลที่ต้องจัดเก็บและทำรายงานมีมากแค่ไหน สามารถจัดการเองได้แค่ไหน เป็นจุดที่ควรนำมาพพิจารณาอย่างยิ่งก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ

สำรวจฟังก์ชันที่คุณต้องการจากโปรแกรมเงินเดือน

ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรมเงินเดือนนี้ต้องทำงานร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ ในองค์กรหรือไม่ หรือต้องจัดการข้อมูลมากแค่ไหน ต้องการรายงานแบบไหน และมีการคำนวณเงินเดือนพนักงานพาร์ตไทม์ เงินเดือนขั้นบันได สวัสดิการและประกันสังคมต่าง ๆ ต้องรองรับด้วยหรือเปล่า หากคุณสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ คุณก็จะทราบเองว่าโปรแกรมเงินเดือนมีความสำคัญกับธุรกิจคุณหรือไม่

ราคาโดยทั่วไปของโปรแกรมเงินเดือน

สำหรับใครที่อยากทราบความคุ้มค่าและอัตราค่าใช้จ่ายต่อโปรแกรมเงินเดือน Payroll ไม่ว่าจะเป็นรายเดือนหรือซื้อแบบ Life Time ไปเลยจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เราสามารถแบ่งออกตามความต้องการที่แตกต่างกัน และขนาดข้อมูลที่ต้องใช้งาน ซึ่งคำนวณเป็นจำนวนเงินได้ดังนี้
1. ราคาเริ่มต้นไม่กี่พันบาท แบบรายเดือน
ราคาค่า Subscription สำหรับโปรแกรมเงินเดือนแบบที่เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก อาจจะเริ่มต้นจากการใช้เพื่อช่วยคำนวณเงินเดือนพนักงานพาร์ตไทม์ เพื่อให้ง่ายต่อการทำเอกสารและเรียกดูรายงานได้มากขึ้น ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับตัวเลือกว่า ต้องการใช้งานด้านไหนเพิ่มเติม ซึ่งค่อนข้างยืดหยุ่นในการใช้งานพอสมควร โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกระยะเวลาที่ต้องการใช้งาน ไม่ว่าจะรายเดือนหรือรายปี เพิ่มหรือลดฟังก์ชันในการใช้งานได้เอง
2. ราคาหลักหมื่นถึงแสน แบบซื้อครั้งเดียวจบ
สำหรับองค์กรใหญ่ ๆ ที่มีโครงสร้างค่อนข้างซับซ้อนและอาจจะตามมาด้วยเงื่อนไขในการทำงานที่มากขึ้น จึงต้องใช้วิธีการพัฒนาโปรแกรมเงินเดือนแบบแมนนวลเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการจัดทำและรวบรวมความต้องการ ใช้เวลานานและมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะ แต่อย่างไรก็ตามการพัฒนาระบบใช้งานทั้งหมดจะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ทำให้การจัดทำโปรแกรมเงินเดือนในลักษณะนี้จะมีราคาเริ่มต้นโดยประมาณหนึ่งหมื่นบาท ไปจนถึงระดับมหภาคก็อาจจะจบความต้องการในการใช้งานที่ราคาหลักแสนได้

โดยหลักการแล้วโปรแกรมเงินเดือนสามารถทำอะไรได้บ้าง

สำหรับใครที่ยังคิดหรือลังเลอยู่ว่าควรจะใช้โปรแกรมเงินเดือนนี้ดีหรือไม่ ลองมาพิจารณาจากความสามารถดูกันว่าโปรแกรมเงินเดือนทำอะไรได้บ้าง ด้วยคุณสมบัติดังต่อไปนี้
1. จัดการข้อมูลพนักงาน ชื่อ, นามสกุล, ตำแหน่ง, แผนก, รายได้, ประวัติการทำงาน, การเข้างาน, ผลงานและข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ ที่สามารถจัดเก็บบน Cloud และเรียกดูได้เมื่อต้องการ ผ่านมือถือได้เลยทันที
2. คำนวณเงินเดือน เป็นจุดประสงค์หลักในการใช้งาน เพื่อช่วยคำนวณค่าใช้จ่าย, สวัสดิการ, ประกันสังคม, การหักภาษี และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตามกฎหมาย
3. จัดทำรายงานเงินเดือน, ใบเสร็จ, ใบหักภาษี ณ ที่จ่าย, สลิปเงินเดือนที่สามารถเรียกดูได้, จัดทำเล่มทะเบียนเงินเดือนแบบอัตโนมัติ
4. จัดการระบบจ้างงาน ทั้งด้านสัญญาจ้าง, การลา, ขาด, สาย, การเลื่อนขั้นหรือพิจารณาเพิ่มเงินเดือน รวมไปถึงการฝึกอบรมต่าง ๆ
5. ติดตามและคำนวณชั่วโมงงานสำหรับพนักงานพาร์ตไทม์ หรืออาจจะเป็นพนักงานที่ต้องคำนวณเงินตามเวลาทำงานที่ไม่ใช่พนักงานประจำ ระบบนี้สามารถคำนวณให้ได้เลยทันที ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น

ระบบความปลอดภัยในการใช้งานโปรแกรมเงินเดือน

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้ามก่อนตัดสินใจซื้อหรือใช้งานโปรแกรมเงินเดือน แน่นอนว่าต้องเป็นความปลอดภัยในตัวข้อมูล โดยโปรแกรมจะมีคุณสมบัติสามารถใช้รหัสในการเข้าถึงข้อมูล และป้องกันการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือระบบ AES (Advanced Encryption Standard) ที่ทางธนาคารใช้งาน มีการจำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลในระดับความสำคัญของตำแหน่งงานที่แตกต่างกัน เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่มีสิทธิ์ทราบข้อมูลได้ มีระบบสำรองข้อมูลที่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณป้อนข้อมูลเข้าไปใหม่ เพื่อป้องกันการสูญหายและเกิดความผิดพลาดในการเรียกใช้งานข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน ตรวจสอบฟังก์ชันสำคัญเหล่านี้ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อหรือจ่ายค่า Subscription

บทสรุปโปรแกรมเงินเดือนและความเหมาะสมในการใช้งาน

ระบบนี้ถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมากในการพัฒนาองค์กรให้เป็นไปในทางที่ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับการบริหารงานองค์กรขนาดใหญ่ แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าราคาและฟังก์ชันในการใช้งานโปรแกรมเงินเดือน มีตัวแปรหลาย ๆ อย่างที่จะเข้ามากำหนดความต้องการองค์กร เพราะฉะนั้นลองพิจารณาดูให้ดีก่อนว่า โปรแกรมเงินเดือนนี้มีความสำคัญในการใช้งานกับธุรกิจของคุณมากน้อยแค่ไหน ก่อนจะไปสู่ขั้นตอนการออกแบบและสั่งซื้อ แน่นอนว่าธุรกิจ SME ก็สามารถใช้งานอำนวยความสะดวกในด้านการจ้างงาน จัดการงบประมาณ และจัดการเอกสารได้ดีกว่า ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ โปรแกรม Tiger HR Openspace จาก Tigersoft สามารถตอบโจทย์ความต้องการด้านการใช้งานและฟังก์ชันที่หลากหลายได้แน่นอน สามารถติดต่อสอบถามได้ว่าแบบไหนเหมาะกับองค์กรของคุณมากกว่า

สนใจหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tigersoft

สามารถติดต่อไทเกอร์ซอฟท์ได้ที่

เทรนด์ใหม่ของระบบบันทึกเวลาเข้าออกในปี 2022

การเกิดโรคระบาดในปัจจุบัน ทำให้ทั่วโลกเกิดการปรับตัวอย่างมาก หลายธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการพนักงานระยะไกลอย่างมีประสิทธิภาพ มีการนำระบบบันทึกเวลาทำงานในแบบต่าง ๆ มาปรับใช้ให้สอดคล้องกับการทำงานขององค์กรหรือบริษัทต่าง ๆ กันมากขึ้น เพราะในช่วงเ […]

2 มิ.ย. 2022

TigerSoft จับมือ Intumit เสนอระบบ SmartKMS เพื่อธุรกิจ

สัมผัสประสบการณ์ที่เหนือกว่าของ SmartKMS: ความร่วมมือระหว่าง TigerSoft และ Intumit เพื่อขยายการให้บริการสู่ตลาดใน Southeast Asia! Intumit มีความยินดีที่จะประกาศการขยายธุรกิจสู่ตลาดไทยในประเทศไทยด้วยโซลูชันที่เรียกว่า SmartKMS ซึ่งเป็นระบบการจัดการควา […]

20 ก.ค. 2023

กยศ. เอาจริง! เตรียมหักหนี้ผู้กู้ที่เป็นลูกจ้างเอกชนผ่านบัญชีเงินเดือน

กยศ. เอาจริง! เตรียมหักหนี้ผู้กู้ที่เป็นลูกจ้างเอกชนผ่านบัญชีเงินเดือน กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เดินหน้ามาตรการหักเงินเดือนลูกจ้างบริษัทเอกชนและข้าราชการในปี 2564 จำนวน 1.8 ล้านราย โดยเป็นบริษัทธุรกิจเอกชนและหน่วยงานรายการรวมแล้วกว่า 1 […]

12 ก.พ. 2020