ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ต.ค. 03, 2023

วิธีดูแลรักษาเครื่องบันทึกเวลา เครื่องสแกนนิ้ว เครื่องสแกนหน้า ให้ใช้ได้ยาวนาน

เครื่องสแกนนิ้ว เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนหน้าเข้างาน บำรุงรักษาอย่างไรให้ใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด!

เครื่องบันทึกเวลาการทำงานของพนักงาน อย่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือ และเครื่องสแกนหน้าเข้างาน (Face Scanner) นั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีความทนทาน ผุพังได้ยาก จึงมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว คุ้มค่ากับการลงทุนติดตั้งในทุกองค์กรบริษัท อย่างไรก็ตามเครื่องบันทึกเวลาฮาร์ดแวร์เหล่านี้เป็นสิ่งที่พนักงานทุกคนต้องใช้งานทุกวัน องค์กรต่างๆ จึงควรบำรุงรักษาอย่างเป็นประจำ เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องสแกนนิ้ว เครื่องสแกนหน้า อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีในสถานที่ทำงาน

ทุกเครื่องมืออุปกรณ์หากมีการดูแลรักษาที่ดี ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ให้สามารถใช้ได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้น คุ้มค่ากับการลงทุนซื้อในครั้งเดียว นวัตกรรมเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์อย่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือ และเครื่องสแกนหน้า (Face Scanner) ระบบ Face Recognition ที่ใช้เป็นเครื่องบันทึกเวลาเข้า-ออกงานของพนักงานในทุกองค์กรบริษัท ก็เป็นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อีกอย่างที่ควรมีการดูแลทำความสะอาดอย่างเป็นประจำ เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีอย่างต่อเนื่อง คงความแม่นยำของตัวเครื่องให้ทำงานเพื่อองค์กรได้อย่างสมบูรณ์แบบ และเพื่อให้การบำรุงรักษาอุปกรณ์เครื่องสแกนลายนิ้วมือ และเครื่องสแกนหน้าเข้างาน (Face Scanner) มีการดูแลอย่างถูกต้อง วันนี้เรามีเทคนิคการทำความสะอาดฮาร์ดแวร์เหล่านี้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

วิธีบำรุงรักษาเครื่องสแกนนิ้ว (Finger Scanner)

เครื่องสแกนลายนิ้วมือมีการบำรุงรักษาภายนอกด้วยวิธีง่ายๆ เพียงใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าที่มีความนุ่มละเอียดในการเช็ดทำความสะอาด หากพบว่าตัวเครื่องมีคราบเลอะ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเปียกหมาด ค่อยๆ เช็ดคราบออก แล้วจึงตามด้วยการใช้ผ้าแห้งเช็ดรอบตัวเครื่องอีกทีให้มีความแห้งสนิท สำหรับบริเวณกระจกใสที่เป็นหัวอ่านของเครื่องสแกนนิ้ว ควรใช้ผ้าเช็ดแว่นตาในการเช็ดทำความสะอาด โดยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาใดๆ เพราะการใช้น้ำยาผิดประเภทมักก่อให้เกิดปฏิกิริยาต่างๆ และรอยบนหัวอ่านได้ ใช้เพียงน้ำสะอาดกับผ้านุ่มก็เพียงพอต่อการทำความสะอาดเครื่องสแกนนิ้วแล้ว

เพื่อให้การบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมืออย่างครอบคลุม องค์กรบริษัทควรมีการรณรงค์แนะนำวิธีการใช้เครื่องสแกนนิ้วอย่างถูกต้องให้กับพนักงานทุกคน ก่อนสแกนนิ้วมือทุกครั้ง ควรตรวจสอบความสะอาดของนิ้วมือ ว่าไม่มีคราบเลอะหรือเปียกชุ่มน้ำ ใช้นิ้วสัมผัสกับบริเวณกระจกใสหัวอ่านเบาๆ หลีกเลี่ยงการบี้ หรือกดเค้นแรงๆ เพราะหากมีการใช้งานที่ดุดันทุกวันเป็นระยะเวลานาน แน่นอนว่าอุปกรณ์ย่อมมีความเสื่อมถอยได้ไวขึ้น ผู้ใช้งานที่มีเล็บยาวแหลมคม ควรค่อยๆ ยกนิ้วขึ้นจากเครื่องสแกน แทนการสะบัดปลายเล็บออก ซึ่งจะเสี่ยงต่อการข่วนกับหน้าปัดตัวเครื่อง แม้หัวอ่านของเครื่องสแกนลายนิ้วมือจะผลิตจากคริสตัล ที่มีความทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดี แต่อย่างไรก็ตามการถูกกระตุ้นด้วยของแหลมกรีดอยู่บ่อยๆ ก็อาจสร้างรอยขีดข่วนได้เช่นกัน ซึ่งจะไปลดประสิทธิภาพการทำงานของหัวอ่านได้

การดูแลรักษาเครื่องบันทึกเวลา เครื่องสแกนหน้า (Face Scanner) ระบบ Face Recognition

เครื่องสแกนหน้า (Face Scanner) ระบบ Face Recognition มีวิธีดูแลรักษาที่ง่ายกว่าเครื่องสแกนนิ้ว เพราะผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับตัวเครื่องเลย แต่อย่างไรก็ควรมีการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน เพื่อช่วยลดคราบฝุ่น คราบฝังลึกต่างๆ ไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเครื่องสแกนหน้าเข้างาน สามารถใช้ที่ปัดฝุ่นในการปัดตัวเครื่องสแกนหน้ามีความใสชัดอยู่เสมอ เพื่อความพร้อมในการใช้งานตลอดเวลา โดยแปรงปัดฝุ่นควรมีเส้นขนแปรงที่มีความอ่อนนุ่ม หลีกเลี่ยงการใช้แปรงเส้นแข็งที่อาจสร้างรอยขีดข่วนบนหน้าจอเครื่องสแกนหน้าได้ การติดฟิล์มกันรอยจะช่วยให้การดูแลทำความสะอาดเครื่องสแกนหน้ามีความสะดวกและง่ายขึ้น หากเกิดคราบฝังหรือรอยขีดข่วนลึก ก็สามารถลอกฟิล์มเก่าออก และติดฟิล์มกันรอยแผ่นใหม่เข้าไปได้เลย บริเวณกล้องจับภาพใบหน้าคือจุดสำคัญที่สุดของเครื่องสแกนหน้า (Face Scanner) ดังนั้นจึงควรติดฟิล์มกันรอยที่กล้องด้วยเช่นกัน

ตำแหน่งการติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือ (Finger Scanner) และเครื่องสแกนหน้า (Face Scanner) มีผลต่อการใช้งาน

เครื่องบันทึกเวลาการเข้า-ออกงานของพนักงาน อย่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือเครื่องสแกนหน้า (Face Scanner) เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการติดตั้งภายในอาคาร และควรติดตั้งในตำแหน่งที่หลีกเลี่ยงการปะทะกับแสงแดดโดยตรง เพราะกระบวนการทำงานของหัวอ่านลายนิ้วมือและกล้องจับใบหน้านั้นมีความไวต่อแสงเป็นพิเศษ การถูกแสงจ้าปะทะเข้าอย่างจัง จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการสแกน ความแม่นยำลดลง และตัวเครื่องต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อประมวลผลออกมาให้มีความถูกต้องมากที่สุด นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งในพื้นที่ที่มีความอับชื้นสูง หรือเสี่ยงต่อการถูกฝนสาดเข้าถึงตัวเครื่อง หากมีความจำเป็นต้องติดตั้งในบริเวณดังกล่าว จำเป็นต้องติดตั้งร่วมกับกล่องกันน้ำ เพราะความชื้นและน้ำอาจทำให้เมนบอร์ดภายในตัวเครื่องเสียหายได้

ทั้งเครื่องสแกนนิ้วและเครื่องสแกนหน้าเข้างาน จะมีการบันทึกข้อมูลของพนักงานทุกคนในทุกๆ วันอย่างละเอียด สะสมไว้ในตัวเครื่อง ผู้ใช้งานควรโหลดข้อมูลบันทึกเวลาจากตัวเครื่องออกมาจัดเก็บไว้ในไฟล์สำรอง และทำการลบข้อมูลบันทึกเวลาในอุปกรณ์อย่างน้อยทุกๆ 3 เดือน หรือเมื่อมีพนักงานลาออกไป ก็ควรลบข้อมูลของพนักงานออกจากฐานข้อมูล เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ให้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เหล่านี้กลับมาทำงานได้อย่างคล่องตัวอีกครั้ง สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็วสม่ำเสมอ การสะสมข้อมูลบันทึกเวลาที่น้อยลงในตัวเครื่อง จะช่วยให้การทำงานของเครื่องสแกนนิ้วและเครื่องสแกนหน้าเป็นไปอย่างรวดเร็ว เหมือนตอนติดตั้งเครื่องใหม่ๆ

เลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ และเครื่องสแกนหน้า (Face Scanner) ระบบ Face Recognition กับ TigerSoft เรามีทีมงานติดตั้งที่พร้อมช่วยเหลือ ให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการด้วยความยินดี ช่วยเสนอเกี่ยวกับตำแหน่งการติดตั้งเครื่องสแกนนิ้ว หรือเครื่องสแกนหน้าที่เหมาะสมกับสถานที่ทำงานของคุณ พร้อมอธิบายวิธีการบำรุงรักษาอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั้งภายนอกและระบบภายในอย่างเข้าใจง่ายๆ ด้วยทีมงานมืออาชีพจาก TigerSoft

สำหรับองค์กรบริษัทที่สนใจติดตั้งเครื่องสแกนนิ้วและเครื่องสแกนหน้าเข้างาน ต้องการทราบรายละเอียดเครื่องสแกนหน้าเข้างาน ราคา พร้อมฟังก์ชั่นพิเศษของเครื่องสแกนหน้าเปิดประตู ตลอดจนควรจะใช้เครื่องสแกนหน้า ยี่ห้อไหนดี หรือเครื่องสแกนนิ้ว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ปรึกษา TigerSoft ได้แล้ววันนี้! เราคัดเลือกผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์เพื่อสำนักงานออฟฟิศที่ดีที่สุด ศูนย์พัฒนาซอฟแวร์เพื่อโซลูชั่นการทำงานแบบครบวงจรต้องที่ TigerSoft ซอฟแวร์เฮ้าส์ของคนไทย 100%

สนใจหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tigersoft

สามารถติดต่อไทเกอร์ซอฟท์ได้ที่

4 เทคโนโลยี IOT สำหรับสำนักงาน

ปัจจุบันองค์กรต่างมีการปรับตัวเรื่องการทำงานมากขึ้น หลายแห่งเริ่มปรับตัวให้เป็น Smart Office มีการนำ เทคโนโลยี IOT ที่มีความเข้ากับยุคสมัยมาใช้ เนื่องจากการปรับตัวจากโรคระบาด ทำให้มีการปรับเปลี่ยนระบบการทำงานให้มีความยืดหยุ่นแต่ยังคงมีประสิทธิภาพเหมื […]

25 ส.ค. 2022

โปรแกรม hr จะช่วยให้บริษัทของคุณกลายเป็นบริษัทในฝันที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วย

พลิกโปรแกรม hr จะช่วยให้บริษัทของคุณกลายเป็นบริษัทในฝันที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วย เจาะฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของโปรแกรม hr ที่จะช่วยให้บริษัทได้ใจคนทำงานรุ่นใหม่มากขึ้น  โลกการทำงานของคนรุ่นใหม่ แต่เดิมนั้นเต็มไปด้วยคนเจน Y ซึ่งให้ความสำคัญกับ Work Life B […]

19 ก.ค. 2023

5 ปัจจัยในการเลือกผู้ให้บริการ “Payroll Outsource”

5 ปัจจัยในการเลือกผู้ให้บริการ “Payroll Outsource” Payroll Outsource เป็นบริการจัดทำเงินเดือนที่ครอบคลุมการบริหารจัดการ ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณเงินเดือน การนำส่งเอกสารต่าง ๆ จนไปถึงการจ่ายเงินเดือนหรือสลิปเงินเดือนถึงพนักงาน เป็นต้น โดยการใช้บริการ Payr […]

20 ก.พ. 2020