ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
มิ.ย. 05, 2023

โปรแกรม hr มีประโยชน์กับบริษัทอย่างไร ในวันที่โลกเปลี่ยนไป

โปรแกรม hr ตัวช่วยของฝ่าย HR ที่เข้ากับวิถีชีวิตการทำงานของคนยุคใหม่

หลังจากโลกเกิดสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักเป็นเวลานานหลายปี ทำให้หลายบริษัทต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้คนมากขึ้น และการเปลี่ยนแปลงนั้นได้ต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปัจจุบันนี้ แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นแล้วก็ตาม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่ว่านั้น คือการทำงานที่บ้านหรือ Work from Home และหลายบริษัทค่อย ๆ ปรับมาเป็นรูปแบบการทำงานแบบ Hybrid คือการเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศสลับกับการทำงานอยู่ที่บ้าน หรือรูปแบบการทำงานแบบ Work from Anywhere ที่เป็นรูปแบบการทำงานในฝันของคนรุ่นใหม่ ทำให้เริ่มมีการใช้งานโปรแกรม hr ที่มีระบบลงเวลาทำงานผ่านมือถือกันมากขึ้น เพราะพนักงานสามารถใช้ระบบลงเวลาทํางานออนไลน์ได้จากทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ออฟฟิศ หรือแม้แต่ร้านกาแฟ

 

แต่การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานในสังคมยุคหลังโควิด ไม่ได้มีแค่เรื่องการทำงานที่บ้านหรือการทำงานที่ไหนก็ได้เท่านั้น แต่ยังมีแนวคิดในการบริหารคนอีกหลายอย่าง ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากช่วงก่อนโควิด ดังต่อไปนี้

 • ใช้ระบบลงเวลาทํางานออนไลน์ ส่งเสริมการทำงานแบบ Flexible
  Working Hours ที่ให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ของงาน มากกว่าการเป็นเจ้าของเวลาพนักงาน
  หลายบริษัทมีการปรับเปลี่ยนแนวคิดเรื่องเวลาในการทำงานของพนักงานกันมากขึ้น โดยปรับเปลี่ยนเวลาการทำงานให้อยู่ในรูปแบบของ Flexible Working Hours ที่พนักงานจะเข้า-ออกงานกี่โมงก็ได้ ขอเพียงทำงานให้ครบตามจำนวนชั่วโมงที่บริษัทกำหนดก็เพียงพอ ซึ่งในรูปแบบการทำงานเช่นนี้ โปรแกรม hr ที่มีระบบลงเวลาทำงานผ่านมือถือ จะสามารถช่วยบันทึกจำนวนชั่วโมงการทำงานของพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะเริ่มบันทึกเวลาตั้งแต่ตอนที่พนักงานใช้ระบบลงเวลาทํางานออนไลน์ เช็ค อินและเช็ค เอาท์เวลาเข้า-ออกงานมาจากสถานที่ต่าง ๆ ดังนั้นฝ่าย HR และผู้บริหารจึงไม่ต้องกังวลว่าการทำงานในรูปแบบที่ยืดหยุ่นเช่นนี้ จะทำให้บริษัทเสียงาน และพนักงานจะแอบโกงเวลาทำงาน เพราะโปรแกรมบันทึกเวลาเข้าออกพนักงานบนมือถือ จะบันทึกเวลาเข้า-ออกงานของพนักงานตรงตามความเป็นจริง และพนักงานก็จะเกิดความรู้สึกเป็นเจ้าของเวลาในชีวิตตนเองมากขึ้น โดยไม่ต้องทำงานด้วยความรู้สึกที่ว่าบริษัทเป็นเจ้าของเวลาในชีวิตของตนเอง ซึ่งอาจทำให้พนักงานเกิดความเครียดสะสมได้

 • เปลี่ยนแนวคิดที่ต้องทำงานในออฟฟิศเท่านั้น
  เพราะโลกสมัยใหม่ สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ขอเพียงมีโปรแกรม hr ดี ๆ เป็นตัวช่วย หมดยุคนั่งหน้าดำคร่ำเครียดทำงานกันแต่ในออฟฟิศตึกสี่เหลี่ยม ๆ แล้ว ทุกคนสามารถทำงานที่ไหนในโลกก็ได้ ขอเพียงสามารถติดต่อสื่อสารกับทีมงานได้ ไม่พลาดทุกการประชุมของบริษัท และสามารถติดตามงานกันได้แบบเรียลไทม์ก็เพียงพอ ซึ่งเงื่อนไขต่าง ๆ เหล่านี้ โปรแกรม hr สามารถช่วยบริหารจัดการได้ เพราะโปรแกรม hr มีทั้งโปรแกรมบันทึกเวลาเข้าออกพนักงาน, ระบบประชุมออนไลน์ผ่านทางแอพของโปรแกรม hr, ระบบบันทึกกิจกรรมการทำงานแบบเรียลไทม์, ฟีดโซเชียล และระบบแชทที่ใช้เฉพาะภายในองค์กร ซึ่งฟังก์ชั่นต่าง ๆ เหล่านี้ของโปรแกรม hr จะช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ งานไม่ตกหล่น แม้จะทำงานอยู่นอกออฟฟิศก็ตาม

  • ไม่ต้องนั่งประชุมในห้องสี่เหลี่ยม
   ก็สามารถทำให้การประชุมมีประสิทธิภาพได้ด้วยการใช้ระบบประชุมออนไลน์ของโปรแกรม hr พนักงานสามารถนั่งประชุมมาจากที่บ้าน, โรงแรมที่พัก หรือร้านกาแฟได้อย่างง่ายดาย เพียงใช้ฟังก์ชั่นการประชุมออนไลน์ของโปรแกรม hr เท่านั้น โดยพนักงานสามารถใช้ฟังก์ชั่นประชุมออนไลน์ของโปรแกรม hr สร้างการประชุมและเข้าร่วมการประชุมแบบออนไลน์ผ่านทางวิดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คและบนสมาร์ทโฟน โดยการประชุมแบบออนไลน์ผ่านทางแอพของโปรแกรม hr นี้ จะมีการเข้ารหัสแบบ End to End จึงปลอดภัยจากการถูกโจรกรรมข้อมูลอย่างแน่นอน และระบบการประชุมออนไลน์ของโปรแกรม hr ยังสามารถตั้งเวลาแจ้งเตือนผู้เข้าร่วมการประชุมทุกคน ไม่ให้พลาดการประชุมในแต่ละครั้งได้อีกด้วย

 • ชีวิตต้องมีการพักผ่อน ดังนั้นการขอลาพักก็ควรจะง่ายขึ้นด้วยระบบขออนุมัติการลาผ่านโปรแกรม hr
  และถึงแม้ว่ารูปแบบการทำงานจะมีความยืดหยุ่นในเรื่องของสถานที่ทำงานและเวลาเข้า-ออกงานมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นการพักผ่อนอย่างแท้จริงโดยไม่มีเรื่องงานเข้ามารบกวน ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ที่บริษัทต้องมีให้กับพนักงานอยู่เหมือนเดิม แต่หากบริษัทยังคงใช้รูปแบบการลาสไตล์เดิม เช่น ต้องเขียนเอกสารขออนุมัติการลาหรือส่งอีเมลขออนุมัติการลา ก็อาจไม่สะดวกและไม่เข้ากับระบบการทำงานรูปแบบใหม่ แต่ถ้าหากลองเปลี่ยนมาใช้โปรแกรม hr ที่มีระบบให้พนักงานยื่นขอวันลาผ่านแอพของโปรแกรม hr และหัวหน้างานหรือผู้บริหารสามารถอนุมัติการลาได้ภายในคลิกเดียวผ่านแอพของโปรแกรม hr ก็จะช่วยให้การขอวันลาของพนักงานสะดวกรวดเร็วขึ้น แถมยังช่วยป้องกันการตกหล่นของเอกสารอีกด้วย เพราะโปรแกรม hr จะบันทึกข้อมูลการลาของพนักงานไว้ในระบบอย่างครบถ้วน และเชื่อมต่อกับโปรแกรมเงินเดือน payroll ที่ช่วยให้ฝ่าย HR สามารถตรวจสอบและคำนวณวันลาของพนักงานได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

เพราะเรื่องของประกันสังคมนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่พนักงานทุกคนต้องรู้ และถือเป็นหน้าที่โดยตรงของฝ่าย HR ที่จะต้องแจ้งให้พนักงานรู้ข้อกำหนดและรายละเอียดต่าง ๆ เหล่านั้น ซึ่งการใช้ฟังก์ชั่นประกาศในโปรแกรม hr ของ

GreatDay HR จะช่วยให้ฝ่าย HR สามารถสื่อสารข้อมูลที่สำคัญของประกันสังคม ให้พนักงานได้รู้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และทั่วถึงขึ้น นอกจากนี้โปรแกรมเงินเดือนหรือโปรแกรมสลิปเงินเดือนของ GreatDay HR ยังช่วยให้การคำนวณเงินเดือนพนักงานที่มีการหักเงินประกันสังคม และหักค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ช่วยให้ฝ่าย HR เคลียร์เงินเดือนพนักงานได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องคิดเลขอีกต่อไป

หากบริษัทของคุณเป็นหนึ่งในบริษัทที่ต้องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบริหารงานบุคคลให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของผู้คนในโลกยุคหลังโควิดมากขึ้น การเปลี่ยนมาใช้โปรแกรม hr อย่าง Great Day HR ก็จะช่วยให้งานบริหารบุคคลของบริษัทคุณสะดวกง่ายดายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะโปรแกรม hr ของ Great Day HR มีทั้งโปรแกรมบันทึกเวลาเข้าออกพนักงานแบบออนไลน์บนมือถือ, โปรแกรมเงินเดือน payroll ที่แม่นยำและสะดวกสบาย, โปรแกรมสลิปเงินเดือนที่จะส่งสลิปเงินเดือนให้แก่พนักงานแบบอัตโนมัติทันทีที่ HR หรือฝ่ายบัญชีคำนวณเงินเดือนเสร็จสิ้น และโปรแกรม hr ของ Great Day HR ยังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ อีกมากมายที่จะช่วยให้การบริหารงานบุคคลของฝ่าย HR ในโลกยุคใหม่มีประสิทธิภาพและได้ใจพนักงาน

หากสนใจโปรแกรม hr ของ GreatDay HR
สามารถติดต่อขอเดโมได้บนเว็บไซต์ของ GreatDay HR โดยเลือกฟังก์ชั่นการใช้งานที่คุณต้องการ เพื่อนำไปทดลองใช้งานและศึกษาเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร :
02-114-3636

อีเมลล์ : greatdayhr@tigersoft.co.th
Line official : @greatdayhrthailand

6 สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนซื้อ “เครื่องสแกนลายนิ้วมือ”

ปัจจุบันหลายองค์กรเริ่มให้ความสนใจเครื่องบันทึกเวลาแบบ “สแกนลายนิ้วมือ” แทนการใช้เครื่องตอกบัตร แต่ด้วยสินค้าในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายรุ่น และมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกัน ทำให้บางองค์กรสับสนว่าจะเลือกใช้แบบใดจึงจะเหมาะสม ทั้งในเรื่องของราคาแ […]

12 ธ.ค. 2018

สาระน่ารู้ก่อนใช้งานระบบประตู Access Control

สาระน่ารู้ก่อนเริ่มใช้งานระบบประตู Access Control ประตู Access Control ระบบควบคุมการเข้า-ออกอาคารที่มีประสิทธิภาพ ประตู Access Control เป็นองค์ประกอบสำคัญของ Solution จาก TigerSoft ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับอุปกรณ์คัดกรองคนในการเข้า – ออกพ […]

26 เม.ย. 2023

เทรนด์ในการทำงานที่ HR และผู้นำองค์กรรุ่นใหม่ควรรู้! จาก TigerSoft ผู้นำโปรแกรม HR

เทรนด์ในการทำงานที่ HR และผู้นำองค์กรรุ่นใหม่ควรรู้! จาก TigerSoft ผู้นำโปรแกรม HR TigerSoft ผู้นำโปรแกรม HR พาเปิดโลกการทำงานแห่งอนาคต จับตา 5 เทรนด์การทำงานในโลกยุคใหม่ที่องค์กรควรรู้ โลกของเราทุกวันนี้กำลังหมุนไปพร้อมๆ กับการพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรม […]

10 ส.ค. 2023