ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ทรัพยากรบุคคล
ม.ค. 20, 2022

4 วิธีการจัดการทรัพยากรบุคคลสำหรับ SME

การบริหารทรัพยากรบุคคลนับเป็นหัวใจสำคัญที่ทุกองค์กรต้องมีการวางแผนบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ เพราะทรัพยากรบุคคลถือเป็นฟันเฟืองสำคัญที่นำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จได้ จากที่องค์กรขนาดใหญ่ให้ความสำคัญกับการบริหารทรัพยากรบุคคลอย่างมาก ตั้งแต่การ จ้างพนักงานที่เหมาะสม จนไปถึงการพัฒนาพนักงานให้เกิดศักยภาพอย่างต่อเนื่อง แต่การจะทำงานบริหารทรัพยากรบุคคลให้ประสบความสำเร็จได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในองค์กรขนาดเล็ก หรือ SME ที่อาจมองข้ามเรื่องนี้ไป ดังนั้นทุกองค์กรจึงต้องให้ความสำคัญกับการบริหารทรัพยากรบุคคลเพื่อให้ธุรกิจเติบโตดีที่สุด

4 เคล็ดลับการบริหารงานทรัพยากรบุคคลให้ประสบความสำเร็จ

งานทรัพยากรบุคคลที่หลายองค์กรไม่ได้ให้ความสำคัญ แต่การบริหารทรัพยากรถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ช่วยให้องค์กรบรรลุผลสำเร็จได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีเคล็ดลับใดบ้างในการบริหารทรัพยากรบุคคล ให้ประสบความสำเร็จ สามารถดูได้จากข้อมูลด้านล่างนี้

1. จัดระเบียบทุกอย่างให้เป็นระบบ

สิ่งแรกที่ต้องทำในการบริหารงานทรัพยากรบุคคล คือ การวางแผนในการจัดเก็บข้อมูลทุกอย่างให้เป็นระบบมากที่สุด เพื่อให้ข้อมูลมีความชัดเจนเป็นสัดเป็นส่วน และง่ายต่อการใช้งาน โดยสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีเข้ามาเพื่อช่วยในการวางแผนและจัดเก็บข้อมูลทรัพยากรบุคคลต่าง ๆ เพื่อช่วยลดระยะเวลาและสร้างความสะดวกให้กับองค์กร โดยเฉพาะองค์กรขนาดเล็กให้มีความคล่องตัวมากขึ้น

2. สื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพ

การบริหารทรัพยากรบุคคลกับการสื่อสารเป็นเรื่องขาดกันไม่ได้ หลายครั้งที่องค์กรขนาดเล็กเกิดปัญหาอย่างต่อเนื่อง เพราะความไม่ชัดเจนหรือความผิดพลาดทางการสื่อสารในบางครั้ง ดังนั้นควรเริ่มต้นวางแผนทรัพยากรบุคคลโดยการสื่อสารที่ชัดเจน มีลายลักษณ์อักษรและพูดคุยกันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทุกฝ่ายเข้าใจและบรรลุตามวัตถุประสงค์ร่วมกัน

3. ใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยในการสนับสนุนงาน

อีกหนึ่งตัวช่วยในการบริหารทรัพยากรบุคคลคือ การเลือกใช้เครื่องมือหรือเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาช่วยในการสนับสนุนงาน ไม่ว่าจะเป็น ระบบลางานออนไลน์ หรือ โปรแกรม Payroll เป็นต้น เครื่องมือเหล่านี้จะสามารถช่วยลดภาระงานที่ใช้คนจำนวนมาก และช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนเกินที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี นับเป็นสิ่งที่องค์กรขนาดเล็กควรมีอย่างยิ่ง

4. พัฒนาพนักงานให้เติบโตไปพร้อมกับองค์กร

และสิ่งสุดท้ายที่องค์กรขนาดเล็กควรใส่ใจในการบริหารทรัพยากรบุคคลคือ การพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง เพราะด้วยเหตุผลที่ว่า ทรัพยากรบุคคล เป็นทรัพยากรสำคัญขององค์กรทุกขนาด การที่บุคลากรส่วนใหญ่มีความรู้ ความสามารถ และทักษะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

สรุปเคล็ดลับในการบริหารทรัพยากรบุคคล

ในการบริหารทรัพยากรบุคคลเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในองค์กรทุกขนาด หากถามถึงเคล็ดลับความสำเร็จของการบริหารทรัพยากรบุคคลไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวแต่อย่างใด แต่ควรหมั่นเรียนรู้และพัฒนาทรัพยากรบุคคลอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายความสำเร็จที่ต้องการได้จริง และก้าวขึ้นมาเป็นองค์กรแนวหน้าของธุรกิจได้

เทคนิคการใช้งานระบบบันทึกเวลา สำหรับพนักงาน

ระบบบันทึกเวลา หรือ Time Attendance System ถือเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับเก็บค่าข้อมูล จากการสแกนลายนิ้วมือ รูดบัตร หรือเครื่องบันทึกเวลาต่าง ๆ ที่จะบันทึกเวลาเข้าออกของบุคลากรในองค์กร และนำไปใช้ในการคำนวณเวลาทำงาน เช่นการ ขาด ลา มาสาย และนำข้อมูลในส่วนท […]

8 มี.ค. 2022

ทำความรู้จักกับบริการ SaaS อีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจซอฟต์แวร์ที่น่าจับตามอง

จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ ทำให้พนักงานไม่สามารถไปทำงานที่บริษัทได้ตามปกติ ส่งผลให้หลายธุรกิจเกิดการหยุดชะงักลง เราจึงเห็นได้ว่า องค์กรส่วนใหญ่ล้วนปรับปรุงระบบการทำงานให้รองรับการทำงานทางไกล (Remo […]

27 พ.ค. 2022

การทำงานของระบบ erp ดีต่อธุรกิจที่มีบริษัทในเครือหลายแห่งอย่างไร

การทำงานของระบบ erp ดีต่อธุรกิจที่มีบริษัทในเครือหลายแห่งอย่างไร เรียนรู้รูปแบบการทำงานของระบบ erp ที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจที่มีบริษัทในเครือ ระบบ erp เป็นระบบที่ดีต่อบริษัทซึ่งมีบริษัทในเครือหลายแห่ง หรือบริษัทที่มีสาขาอยู่ในต่างจังหวัด หรือมีสาขาอยู่ […]

30 ส.ค. 2023