ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ก.พ. 26, 2020

ภาพรวม ข้อแตกต่าง ควรรู้ ระหว่าง กองเงินทดแทน กองทุนประกันสังคม

สงสัยกันหรือไม่?? ว่า “กองทุนเงินทดแทน” กับ “กองทุนประกันสังคม” คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามาไขคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

 

กองทุนประกันสังคมคืออะไร

ส่วนใหญ่แล้วคนทำงานทุกคนจะรู้จักและคุ้นเคยดี เพราะเป็นกองทุนที่ผู้ประกันตน นายจ้าง และรัฐบาลจะเป็นผู้จ่ายเงินสมทบ โดยกองทุนประกันสังคมจะมีการคุ้มครองผู้ประกันตน 7 กรณีด้วยกัน อันไม่เนื่องจากการทำงาน ดังนี้

 • เจ็บป่วย
 • คลอดบุตร
 • ทุพพลภาพ
 • เสียชีวิต
 • สงเคราะห์บุตร
 • ชราภาพ
 • ว่างงาน

ตัวอย่าง : พนักงานบริษัทอาหารเป็นพิษและท้องเสียหนัก ก็สามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมในการรักษากับโรงพยาบาลที่ผู้ประกันตนเลือกไว้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายตามเงื่อนไขของประกันสังคม

 

กองทุนเงินทดแทนคืออะไร

กองทุนที่นายจ้างเป็นผู้จ่ายเงินสมทบเป็นรายปีให้กับสำนักงานประกันสังคม โดยนายจ้างของแต่ละบริษัทจะจ่ายเงินสมทบไม่เท่ากัน แต่จะขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของธุรกิจ ซึ่งกองทุนเงินทดแทน จะใช้ในกรณีที่ลูกจ้างเจ็บป่วย ประสบอุบัติเหตุ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต จากการทำงานให้นายจ้างเท่านั้น

ตัวอย่าง : พนักงานถูกเครื่องจักรทับขาขณะทำงานให้นายจ้างจนกระดูกร้าว กรณีนี้ทางกองทุนเงินทดแทนจะเป็นผู้จ่ายค่ารักษาพยาบาล พร้อมด้วยค่าชดเชยให้แก่พนักงานรายนี้

หรือจะให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ กองทุนเงินทดแทนถือเป็นหน้าที่ของนายจ้างที่จะต้องจ่ายเงินสมทบ และให้ความคุ้มครองเฉพาะจากการทำงานของพนักงาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ใช่ว่านายจ้างทุกรายจะต้องจ่ายจ่ายเงินสมทบให้กองทุนเงินทดแทน เพราะมีธุรกิจบางประเภทที่ได้รับการยกเว้น ได้แก่

 • ราชการส่วนกลาง, ราชการส่วนภูมิภาคและราชการส่วนท้องถิ่นเฉพาะข้าราชการหรือลูกจ้างประจำ
 • รัฐวิสาหกิจตามกฎหมายว่าด้วยแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์
 • รัฐบาลต่างประเทศ หรือองค์การระหว่างประเทศ สำหรับลูกจ้างซึ่งมิใช่เป็นการจ้างงานในประเทศ
 • ลูกจ้างอื่น ๆ ตามที่กำหนดในกฎกระทรวง

**ข้อควรรู้ กรณีใดบ้างลูกจ้างหรือผู้มีสิทธิจะไม่มีสิทธิ์รับเงินทดแทนจากนายจ้าง…??

 • ลูกจ้างเสพของมึนเมา หรือสิ่งเสพติดอื่น ๆ จนไม่สามารถครองสติได้
 • ลูกจ้างจงใจทำให้ตนเองประสบอุบัติเหตุ หรือยินยอมให้ผู้อื่นทำให้ตนประสบอันตราย

 

สรุปก็คือ ข้อแตกต่างระหว่างกองทุนเงินทดแทนกับกองทุนประกันสังคม จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักด้วยกันก็คือ ผู้ที่จ่ายเงินสมทบกับสิทธิประโยชน์ รวมถึงการได้รับความคุ้มครองนั่นเอง


ขอบคุณข้อมูลจาก: สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน, ไทยรัฐ

 

เตรียมความพร้อมให้องค์กรของคุณก้าวสู่การเป็นองค์กรระดับชั้นนำด้วย HR Software จาก TigerSoft

TigerSoft มุ่งมั่นพัฒนาโซลูชัน HR ที่ตอบโจทย์ความต้องการของทุกองค์กร ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและบุคลากรที่มีประสบการณ์ พร้อมช่วยคุณขับเคลื่อนองค์กรสู่ความสำเร็จ ด้วยโปรแกรม HR Software ที่ครอบคลุมทุกฟังก์ชันการทำงาน HR รวมถึงบริการโซลูชันอื่นๆ แบบครบวงจร อาทิ โปรแกรมเงินเดือน, โปรแกรมเงินเดือนออนไลน์, โปรแกรมสลิปเงินเดือนออนไลน์, โปรแกรม Payroll, เครื่องสแกนหน้าเข้างาน, เครื่องสแกนนิ้ว, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, เครื่องสแกนหน้าระบบ Face Recognition รวมถึงอุปกรณ์ระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับองค์กร เครื่องกั้นทางเดิน (Turnstile) ประตู Access Control (Access Control ประตู เข้า-ออก)

สนใจหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โปรแกรม HR หรือ HR Software สามารถติดต่อไทเกอร์ซอฟท์ได้ที่

อ่านบทความอื่น ๆ จากไทเกอร์ซอฟท์ คลิกที่นี่

5 เทคนิคการทำบัญชีที่จะช่วยให้ธุรกิจ SME เติบโตได้อย่างมั่นคง

สำหรับกลุ่มธุรกิจผู้ประกอบการ SME ที่ต้องมีการจ้างคนมาทำงานอยู่เป็นประจำ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไปไม่ได้เลยก็คือการทำบัญชีและการทำเงินเดือน โดยหลายที่ก็เลือกที่จะทำด้วยตนเองหรืออาจจะจ้าง outsource เข้ามาจัดการให้เมื่อถึงเวลา ซึ่งการจัดการบัญชีที่ดีก็จะช่วย […]

20 พ.ค. 2022

ฟีเจอร์สำคัญที่ระบบลงเวลาทํางานยุคใหม่ควรมี

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายบริษัทจำเป็นต้องเปลี่ยนระบบการทำงานจากการเข้าออฟฟิศเป็นการทำงานจากที่บ้านหรือ Work From Home (WFH) ทำให้ระบบลงเวลาทำงานของพนักงานต้องทำผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในแวดวงธุรกิจ หลายบร […]

23 มิ.ย. 2022

สาระน่ารู้ก่อนใช้งานระบบประตู Access Control

สาระน่ารู้ก่อนเริ่มใช้งานระบบประตู Access Control ประตู Access Control ระบบควบคุมการเข้า-ออกอาคารที่มีประสิทธิภาพ ประตู Access Control เป็นองค์ประกอบสำคัญของ Solution จาก TigerSoft ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับอุปกรณ์คัดกรองคนในการเข้า – ออกพ […]

26 เม.ย. 2023