6 เทรนด์ HR ที่ควรจับตามองปี 2021 - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
hr trend

6 เทรนด์ HR ที่ควรจับตามองปี 2021

6 เทรนด์ HR ที่ควรจับตามอปี 2021

ปี 2020 ที่ผ่านมานับว่าเป็นปีที่เหนือคำบรรยายสุด ๆ สำหรับพวกเราชาว HR หรือฝ่ายบุคคล ทั้งการออกนโยบายด้านการทำงานทางไกล การทำงานที่บ้าน (Work from Home) หรือการทำงานสื่อสารผ่าน Zoom, Skype หรือ Slack รวมถึงการซัพพอร์ตพนักงานในด้านต่าง ๆ

นับได้ว่าการดำเนินธุรกิจในยุค COVID-19 นั้นถือเป็นเรื่องที่ยากมาก และทำให้เราเห็นได้ชัดว่า ‘เทคโนโลยี’ กลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ รวมถึงโปรแกรมเพื่องาน HR อีกด้วย

วันนี้ไทเกอร์ซอฟท์จึงขอนำ 6 เทรนด์ HR ที่น่าจับตามองในปี 2021 มาฝากชาว HR กันค่ะ

 1. สุขภาพของพนักงาน

แม้ปีก่อน ๆ อาจมีการพูดถึงเรื่องสุขภาพของพนักงานบ้าง แต่ปี 2020 บริษัทต่าง ๆ จะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสอบถาม หรือการติดต่อหาพนักงานอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งให้ความสำคัญทั้งร่างกายและจิตใจ

ในปีนี้หลายบริษัทก็เริ่มมีโปรแกรมสุขภาพและสวัสดิการต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการทำให้พนักงานมีความสุข และส่งเสริมให้องค์กรเติบโตขึ้น เช่น

 • การดูแลสภาพจิตใจผ่านระบบออนไลน์
 • ความเป็นอยู่ด้านการเงิน
 • สมดุลชีวิตและการทำงาน
 • การตอบแทนสังคม
 • อื่น ๆ ฯลฯ

นอกจากนี้ทุกองค์กรยังควรปรับเปลี่ยนแก้ไขนโยบายต่าง ๆ ที่เกี่ยวสิทธิของพนักงาน ให้สอดคล้องกับการทำงานของพนักงาน และความต้องการที่เปลี่ยนไป

 1. การทำงานทางไกล

สมัยก่อนการเปลี่ยนระบบทำงานมาเป็นการทำงานทางไกลมักส่งผลกระทบกับบริษัท หลายธุรกิจจึงไม่อยากให้พนักงานทำงานทางไกล 1 – 2 วันต่อสัปดาห์ แต่ในปี 2021 ความคิดเหล่านี้จะค่อย ๆ หมดไป

ยกตัวอย่างองค์กรใหญ่อย่าง Twitter ก็อนุญาตให้ทำงานที่บ้านแบบถาวร โดยบริษัทอื่น ๆ ก็เริ่มมีการใช้นโยบายนี้ด้วยเช่นกัน

 1. การจ้าง Outsource

บางบริษัทมองว่าการการดำเนินธุรกิจ อาจไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานประจำเสมอไป แต่สามารถเปลี่ยนมาใช้การจ้าง Outsource แทนได้

เพราะสามารถเลือกคนทำงานที่มีความสามารถ และเหมาะสมกับงานแต่ละโปรเจกต์ที่เข้ามา โดยสามารถจ้างงานในลักษณะนี้ควบคู่ไปกับพนักงานประจำได้ ซึ่งจะช่วยลดช่องโหว่ของการทำงาน หรือช่วยให้มีคนทำงานในตำแหน่งที่หาคนทำได้ยากในระยะยาว

 1. การจัดกะงานด้วยตัวเอง

แม้ว่าเทรนด์ HR ใหม่ ๆ จะเริ่มส่งเสริมให้มีการทำงานทางไกล แต่ต้องไม่ลืมว่ามีพนักงานอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถทำงานที่บ้านได้ เช่น โรงงานอุตสาหกรรม หรือโรงพยาบาล เป็นต้น

ดังนั้นบริษัทจึงควรปรับปรุงกระบวนการการจัดการกะงาน เพื่อให้พนักงานสามารถปรับเปลี่ยนกะงานได้ด้วยตนเอง โดยให้สามารถทำเองด้วยซอฟต์แวร์หรือฮาร์แวร์ที่ทันสมัย แทนการต้องทำเองที่บริษัท

 1. การทำ Virtual Onboarding

ปี 2020 มีบริษัทหลายแห่งเลิกจ้างพนักงานเป็นจำนวนมาก แต่ในปี 2021 นี้ ก็อาจมีตำแหน่งงานที่เพิ่มมากขึ้น แต่บริษัทจะต้องหาทางทำ onboarding สำหรับพนักงานใหม่ที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน และพนักงานใหม่เองก็ไม่ได้พบเจอพนักงานคนอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

โดยต้องมีการนำส่งอุปกรณ์เครื่องใช้ IT ที่จำเป็นไปติดตั้งให้เหมาะสมและเรียบร้อย รวมถึงการช่วยให้พนักงานสามารถเข้าร่วมกับเพื่อนร่วมงานได้ง่าย จากนั้นจะต้องมีการแบ่งเวลามาถามไถ่พนักงานใหม่อยู่เสมอ ทั้งเรื่องงานและการทำความรู้จักด้วยเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวกับงาน

ดังนั้น HR จึงจำเป็นต้องมีแผนสำหรับ onboarding และหากทำออกมาได้ดีก็จะช่วยให้พนักงานอยากร่วมงานกับองค์กร

 1. การฝึกอบรมและเพิ่มทักษะ

หลายธุรกิจต้องมีการปรับเปลี่ยนหลายสิ่งอย่างื่อความอยู่รอด เช่น สถานบันเทิงที่เปลี่ยนมาเป็นร้านขายอาหาร Delivery หรือโรงกลั่นเหล้าที่หันมาผลิตน้ำยาทำความสะอาดแทน

แต่การที่จะหลุดโฟกัสไปทำอะไรหลาย ๆ อย่าง แน่นอนว่าจะต้องมีการฝึกอบรมและเพิ่มทักษะให้กับพนักงาน เพื่อให้มีความสามารถในการร่วมพาธุรกิจให้ไปต่อได้

ด้วยเหตุนี้ HR ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยผลักดันธุรกิจให้ก้าวสู่ความสำเร็จ แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากพอสมควรทั้ง HR และพนักงานทุกคน

ดังนั้น HR จะต้องให้ความสำคัญกับเทรนด์เทคโนโลยีด้านการจัดการทรัพยากรบุคคล เพื่อการปรับเปลี่ยนในหลาย ๆ สิ่ง และพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ถาโถมเข้ามา

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ