ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
เม.ย. 26, 2023

จัดการเวลาเข้า – ออกพนักงานด้วยเครื่องกั้นทางเดิน Turnstile (ประตู Access Control)

เครื่อง Turnstile ควบคุมข้อมูลและสร้างความสะดวกให้กับบริษัท

เครื่อง Turnstile (ประตู Access Control) เป็นเครื่องที่ใช้ในการควบคุมการเข้า – ออกพื้นที่หรืออาคารต่าง ๆ โดยมักจะถูกติดตั้งอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนใช้งานพลุกพล่านหรือใช้งานบ่อย เพื่อป้องกันการบุกรุกที่ไม่พึงประสงค์ หรือเพื่อตรวจสอบจำนวนการเข้า – ออก และเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยสอดส่องดูแลความปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเครื่องนี้จะมีรูปแบบคล้ายกับประตูความสูงประมาณเอวหรือเหนือกว่า จำกัดการใช้งานได้คนเดียวต่อหนึ่งครั้ง ซึ่งเราอาจจะคุ้นตาดีกับเครื่องกั้นที่ในสถานีรถไฟฟ้า หรือก่อนเข้าตึกอาคารขนาดใหญ่ แต่เครื่อง Turnstile ก็สามารถนำมาใช้งานในองค์กรได้เช่นกัน สามารถบันทึกเวลาเข้า – ออกของพนักงาน เพื่อรับเข้าข้อมูลไปใช้บริหารจัดการบุคคลในองค์กรต่อไปได้

ขั้นตอนการใช้งานเครื่องกั้น Turnstile (ประตู Access Control) ในบริษัท

ในการติดตั้งเครื่องกั้นทางเดิน Turnstile (ประตู Access Control) ต้องให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้นติดตั้ง เพราะต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ระบบให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์แสดงผลในคอมพิวเตอร์ มีการทำงานที่สอดคล้องกัน และสามารถส่งผ่านข้อมูลได้แบบไม่มีปัญหา โดยเมื่อทำการติดตั้งแล้ว สิ่งต่อไปที่องค์กรควรจะทำก็คือ

  • แจกบัตรคิวอาร์โค้ด หรือบัตรสแกนให้กับพนักงานเป็นรายบุคคล ซึ่งโค้ดเหล่านั้นจะสร้างโดยซอฟต์แวร์และอุปกรณ์เสริม เพื่อลิงก์เข้าระบบฐานข้อมูล และทำให้สามารถระบุตัวตนของผู้เข้างานในเวลานั้น ๆ ได้ตามจริง
  • จัดการอบรมพนักงานเพื่อให้ใช้เครื่อง Turnstile (ประตู Access Control) ได้อย่างตรงจุดประสงค์ และอธิบายระบบความปลอดภัยให้ชัดเจน เพื่อให้พนักงานเข้าใจว่าระบบเก็บรักษาข้อมูลปลอดภัยมาก เนื่องจากเป็นข้อมูลส่วนบุคคล
  • จำกัดการเข้าถึงและระดับการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่ถูกจัดเก็บในฐานข้อมูล โดยไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ รวมถึงติดตั้งกล้องวงจรปิดตรงทางเข้า จะสามารถช่วยได้อีกระดับหนึ่ง

วิธีเลือกเครื่องกั้น Turnstile (ประตู Access Control) ที่เหมาะสมกับองค์กร

การเลือกเครื่องกั้น Turnstile (ประตู Access Control) ที่เหมาะสมกับองค์กรนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการและวัตถุประสงค์ขององค์กร ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นหลายปัจจัย ดังนี้

  • ปริมาณของผู้ใช้งาน ก่อนจะซื้อเครื่อง Turnstile มาใช้ในองค์กร สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาก็คือปริมาณของผู้ใช้งาน ซึ่งข้อมูลจุดนี้จะทำให้องค์กรทราบว่า เครื่องต้องมีความเร็วในการบันทึกผลระดับไหน และต้องมีฐานระบบขนาดไหน ถึงจะสามารถรองรับข้อมูลพนักงานตามจำนวนแต่ละองค์กรได้ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น หากเลือกเครื่องที่มีระบบประมวลผลไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงก็จะสูงขึ้นโดยไม่จำเป็น
  • ความปลอดภัยในการใช้งานเครื่อง Turnstile จะต้องมีการออกแบบที่มีความปลอดภัยสูง แบ่งระดับการเข้าถึงข้อมูลได้ สามารถเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และสามารถสำรองข้อมูลไว้สองที่พร้อมกันในเวลาเดียวได้ เพื่อไม่ให้เวลาเครื่องเกิดปัญหาแล้วไม่สามารถเรียกใช้ข้อมูลอ้างอิงได้
  • บริการหลังการขายดีหรือไม่ แน่นอนว่าห้างร้านหรือบริษัทที่เปิดให้บริการมานานจะต้องมี Reputation อยู่บ้าง อาจจะสอบถามจากผู้ที่เคยทำการติดตั้งมาแล้วได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตาม เครื่อง Turnstile เป็นเครื่องที่ใช้ระบบซอฟต์แวร์เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์เฉพาะทาง ทำให้อาจจะเกิดระบบขัดข้องหรือเครื่องขัดข้องได้ และเป็นเครื่องที่เมื่อติดตั้งแล้ว การจะยกออกหรือเคลื่อนย้ายก็เป็นเรื่องยากทันที ทำให้บริการ On Site ถือว่าสำคัญต่อการพิจารณาเลือกซื้ออย่างมาก
  • ความสะดวกสบายและรวดเร็วในการใช้งาน ตัวเครื่อง Turnstile ควรมีการออกแบบที่ใช้งานง่ายและสะดวกสบาย อย่างการสแกนที่รวดเร็วและแม่นยำ ไม่เกิดเหตุการณ์ Error บ่อย ๆ เพราะมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจากเหตุการณ์ดังกล่าว เช่น พนักงานมีความเร่งรีบคิดว่าสแกนผ่านแล้ว แต่เครื่องประมวลผลช้าหรือเกิดการ Error ทำให้ชนที่กั้นจนบาดเจ็บได้นั่นเอง โดยตัวเครื่องถูกแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ มีลักษณะการใช้งานและรูปแบบความสะดวกสบายที่ต่างกัน พิจารณาแต่ละรูปแบบได้ดังนี้

แบบ 3 ขา เครื่องกั้น Turnstile (ประตู Access Control) แบบสามขา เพียงแค่สแกนแล้วรออนุญาตให้ผ่าน จากนั้นผู้ใช้งานจะต้องผลักขาที่อยู่ด้านหน้าเพื่อให้สามารถผ่านเข้าไปได้เพราะเป็นแบบกึ่งแมนวล ส่วนใหญ่จะนำไปใช้กับที่ที่มีคนเยอะหรือมีปริมาณคนเข้า – ออกตลอดเวลา และด้วยความแคบทำให้ไม่สามารถลักไก่เข้าได้
แบบบานสวิง เครื่องกั้น Turnstile (ประตู Access Control) รูปแบบบานสวิงจะทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ โดยประตูจะเปิดให้เองเมื่อทำการบันทึกข้อมูลสำเร็จหรือสแกนผ่านแล้ว โดยตัวประตูอาจจะติดตั้งไว้ระยะห่างจากเครื่องสแกนเล็กน้อย เพื่อให้มีระยะห่างและสามารถบันทึกหน้าตาของผู้เข้าหรือออกได้
แบบปีกผีเสื้อ เครื่องกั้น Turnstile (ประตู Access Control) รูปแบบนี้จะคล้ายกับแบบประตูสวิง แต่จะมีลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อตามชื่อ มีตัวกั้นที่ติดกับตัวเครื่อง และเมื่อสแกนผ่านแล้วส่วนปีกจะหุบเข้าไปในเครื่องเพื่อให้คนเดินผ่าน และจะผ่านได้เพียง 1 คน ต่อการสแกนหนึ่งครั้งเท่านั้น มีข้อดีตรงที่สามารถเปิดทางให้ได้อย่างรวดเร็ว และระยะการเปิดใกล้

เครื่อง Turnstile (ประตู Access Control) แบรนด์อะไรดี?

เครื่อง Turnstile นั้นมีให้บริการและเลือกซื้อได้หลายแบรนด์ในตลาดด้วยกัน ซึ่งการใช้งานก็จะมีความแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ว่าผู้ใช้งานจะชอบแบบไหน โดยที่เครื่อง Turnstile ราคาจะขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของแต่ละองค์กรด้วยเช่นกัน ยิ่งเพิ่มฟังก์ชันมากราคาก็เพิ่มตามไปด้วย โดยเราอยากจะแนะนำเครื่อง Turnstile จาก TigerSoft มีบริการติดตั้งและบริการหลังการขายแบบ On Site อีกทั้งยังมาพร้อมกับบริการแจ้งปัญหาและให้คำปรึกษาผ่านระบบ Call Center ได้ตลอดอีกด้วย ไม่ว่าจะมีปัญหาที่ตัวเครื่องหรือด้านซอฟต์แวร์ เราพร้อมดูแลเสมอ ลองเข้ามาปรึกษาความต้องการของคุณกับทางทีมงานเพื่อประเมินราคาเบื้องต้นก่อนได้

เลือกโซลูชันระบบรักษาความปลอดภัยให้เข้ากับพื้นที่หรือองค์กรของคุณอย่างสะดวกและปลอดภัยด้วย เครื่องกั้นทางเดิน Turnstile (ประตู Access Control) จาก TigerSoft มีหลายรุ่นให้เลือกสรร รองรับการใช้งานในรูปแบบสแกนใบหน้า, สแกนลายนิ้วมือ หรือรหัสผ่าน ช่วยให้องค์กรสามารถเลือกโซลูชันที่เหมาะกับพื้นที่และวัตถุประสงค์การใช้งานได้อย่างเหมาะสม

สนใจหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการเวลาเข้า – ออกพนักงานด้วยเครื่องกั้นทางเดิน Turnstile (ประตู Access Control) ติดต่อได้ที่

จัดกะพนักงานด้วยโปรแกรมจัดการเงินเดือน แม่นยำ รวดเร็ว!

จัดกะพนักงานด้วยโปรแกรมจัดการเงินเดือน แม่นยำ รวดเร็ว! ตอบโจทย์อย่างเหนือชั้น Tiger HR Openspace โปรแกรมเงินเดือนออนไลน์ที่ใช่สำหรับธุรกิจคุณ โดยปกติแล้วการทำเงินเดือนให้กับพนักงานที่มีการเข้างานตามเวลาปกติ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับฝ่าย HR […]

6 มิ.ย. 2024

ธุรกิจที่มีพนักงานทำงานเป็นกะ ฝ่าย HR รับมืออย่างไร ปลดล็อกทุกภาระด้วยโปรแกรม HR สําเร็จรูป

ธุรกิจที่มีพนักงานทำงานเป็นกะ ฝ่าย HR รับมืออย่างไร ปลดล็อกทุกภาระด้วยโปรแกรม HR สําเร็จรูป โปรแกรม HR สําเร็จรูป ตอบโจทย์องค์กรธุรกิจธุรกิจที่มีพนักงานทำงานเป็นกะ สะดวก ง่าย และแม่นยำ การทำงานในรูปแบบเข้ากะงาน หรือ Shift Work คือ การเข้าทำงานแบบเป็น […]

23 พ.ค. 2024

การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท โปรแกรม Payroll จัดการระบบเงินเดือนทุกรูปแบบ

การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท โปรแกรม Payroll จัดการระบบเงินเดือนทุกรูปแบบ โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll เครื่องมือสำคัญที่ทุกองค์กรธุรกิจควรมี การใช้โปรแกรม Payroll ที่สามารถจัดการระบบเงินเดือนของพนักงานได้อย่างถูกต้องแม่นยำ […]

19 มี.ค. 2024