ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ก.ค. 19, 2023

พลิกโปรแกรม hr จะช่วยให้บริษัทของคุณกลายเป็นบริษัทในฝันที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วย

เจาะฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของโปรแกรม hr ที่จะช่วยให้บริษัทได้ใจคนทำงานรุ่นใหม่มากขึ้น 

โลกการทำงานของคนรุ่นใหม่ แต่เดิมนั้นเต็มไปด้วยคนเจน Y ซึ่งให้ความสำคัญกับ Work Life Balance เป็นอย่างมาก แต่ในปัจจุบันคนเจน Z ที่มีอายุตั้งแต่ 22-26 ปี ก็เริ่มเข้าสู่ตลาดแรงงานแล้วเช่นกัน ซึ่งลักษณะเด่นโดยรวมของคนในเจน Z นี้ คือคนที่รู้เท่าทันเทคโนโลยีเป็นอย่างดี บางคนก็เป็นมัลติสกรีน คือมักมีการใช้งานอุปกรณ์ที่มีหน้าจอพร้อม ๆ กันหลายชนิด เช่น เล่นมือถือขณะดูทีวีหรือทำงานบนโน้ตบุ๊ค และคนเจน Z นี้ยังกระตือรือร้นในการค้นคว้าหาข้อมูลความรู้ต่าง ๆ ด้วยตนเองอีกด้วย และมักจะให้ความสำคัญกับการมีอิสระในการทำงาน และงานต้องไม่รบกวนชีวิตส่วนตัว (เป็นเพียงการประมาณการ คนเจน Z อาจไม่ได้เป็นเช่นนี้เสมอไป) ซึ่งทัศนคติในการทำงาน และความมุ่งหวังของคนรุ่นใหม่เจน Y และ เจน Z นี้ หากบริษัทไหนยังมีวิธีบริหารงานบุคคลในรูปแบบเดิม ๆ ก็อาจจะไม่สามารถดึงดูดใจพนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ หรือเด็กจบใหม่ ให้อยากมาทำงานด้วยได้ ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะง่ายดายขึ้น หากบริโภคนำโปรแกรม hr เข้ามาช่วยในการบริหารงานบุคคลของบริษัท

 

โปรแกรม hr หรือโปรแกรมบริหารงานบุคคล จะมีส่วนช่วยให้บริษัทของคุณเป็นบริษัทในฝันที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมทำงานด้วยได้อย่างไร มาดูคำตอบกัน

 • โปรแกรม hr มีระบบลงเวลาทํางานออนไลน์ที่เป็นระบบลงเวลาทำงานผ่านมือถือ

  ในยุคสมัยที่หลายบริษัทเริ่มปรับเปลี่ยนรูปแบบเวลาเข้างาน จาก 9 to 5 ไปสู่ Flexible hours ที่พนักงานสามารถเลือกเวลาเข้างานได้ตามตัวเลือกที่ทางบริษัทมีให้ หรือบางบริษัทก็ปรับรูปแบบการทำงานไปเป็น Work from Home หรือ Work from Anywhere ทำให้การแสกนนิ้วหรือการตอกบัตรเข้าทำงาน เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป แถมยังดูเคร่งครัดมากเกินไป จนอาจทำให้พนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ รู้สึกอึดอัดและเครียดได้ แต่การปรับเปลี่ยนมาใช้โปรแกรม hr ที่มีระบบลงเวลาทํางานออนไลน์ ซึ่งถูกออกแบบมาให้เป็นระบบลงเวลาทำงานผ่านมือถือ พนักงานเพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของโปรแกรม hr ที่ทางบริษัทใช้ ก็จะสามารถเช็คอินเวลาเข้างาน และเช็คเอาท์เวลาเลิกงาน ผ่านทางมือถือได้อย่างสะดวกสบาย โดยระบบลงเวลาทำงานผ่านมือถือจะระบุตำแหน่งโลเคชั่นของพนักงาน พร้อมระบบแสกนใบหน้า เพื่อความแม่นยำและโปร่งใสในการลงเวลางาน

 • ประชุมเยอะยิ่งลดประสิทธิภาพในการทำงาน แต่โปรแกรม hr มีระบบมอบหมายงานและให้ฟีดแบ็คงาน ช่วยให้ไม่ต้องประชุมบ่อย

  บริษัทรุ่นใหม่ควรมีการประชุมต่าง ๆ ให้น้อยลง เพราะผลวิจัยระบุออกมาแล้วว่า ยิ่งประชุมเยอะ ก็ยิ่งลดประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานลง แถมยังทำให้พนักงานมีเวลาทำงานน้อยลงอีกด้วย ดังนั้นบริษัทที่อยากเข้าให้ถึงวิธีคิดของคนรุ่นใหม่ ควรลดปริมาณการประชุมยิบย่อยลง แล้วประชุมกันแต่เรื่องสำคัญอาทิตย์ละ 1 ครั้งเท่านั้น โดยหากหัวหน้างานมีเรื่องที่ต้องมอบหมายหรือหารือกับคนในทีม ก็สามารถใช้ฟังก์ชั่นมอบหมายงาน ที่มีอยู่ในโปรแกรม hr มาสั่งงานพนักงานได้ และยังส่งฟีดแบ็คการทำงานผ่านทางโปรแกรม hr ได้เช่นกัน หรือหากจำเป็นต้องประชุม แต่คนในทีมอยู่นอกออฟฟิศ หรือทำงานที่บ้าน ก็สามารถประชุมออนไลน์ผ่านทางฟังก์ชั่นประชุมของโปรแกรม hr

 • วันลาเป็นสิทธิ์ที่พนักงานทุกคนพึงได้รับ โปรแกรม hr ช่วยให้ทั้งบริษัทและพนักงาน สามารถจัดการวันลาต่าง ๆ ได้ง่ายและสะดวกขึ้น

  ในปัจจุบันนี้หากพนักงานจะสอบถามถึงสิทธิวันลา ในตอนที่สัมภาษณ์งานกับบริษัท หรือเมื่อพนักงานในบริษัทต้องการจะลาตามสิทธิ์ของตนเอง ก็สามารถทำได้ โดยไม่ควรต้องรู้สึกผิด หรือถูกซักไซ้ถึงจุดประสงค์ในการลาให้รู้สึกหนักใจ ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้ระบบการลาของโปรแกรม hr จะช่วยให้ทุกอย่างเกี่ยวกับการลางานเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพราะหัวหน้างานหรือฝ่าย hr สามารถกำหนดประเภทวันลาในโปรแกรม hr ได้อย่างสะดวก เพื่อให้พนักงานเลือกวันลาตามจุดประสงค์การลาของตนเอง เช่น ลาไปทำธุระ, ลาบวช, ลาไปรับปริญญา หรือ ลาเพื่อพักผ่อน นอกจากนี้พนักงานเพียงแค่ส่งคำร้องขอวันลาไปให้หัวหน้างาน ผ่านทางระบบการลางานของโปรแกรม hr จากนั้นหัวหน้างานก็สามารถอนุมัติวันลาให้พนักงานได้ภายในไม่กี่คลิกเท่านั้น ลดความอึดอัดในการขอลางาน หรือระบบวันลาแบบอนาล็อกที่ยุ่งยากกับการจดบันทึกจำนวนวันลาของพนักงานลงบนกระดาษ

 • โปรแกรม hr มีโปรแกรมเงินเดือน payroll และระบบสลิปเงินเดือนออนไลน์

  บริษัทรุ่นใหม่จะต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานให้ตรงเวลา และพนักงานสามารถเรียกดูสลิปเงินเดือนได้ทันทีที่เงินเดือนเข้า โดยไม่ต้องรอให้ฝ่าย hr เอาสลิปมาเดินแจก ซึ่งโปรแกรมเงินเดือน payroll และระบบสลิปเงินเดือนออนไลน์ของโปรแกรม hr สามารถเข้ามาช่วยเสริมในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

หากบริษัทของคุณต้องการดึงดูดพนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง และมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เข้ามาร่วมทีม การปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก บริษัทควรลองเริ่มต้นจากการเปลี่ยนงานบริหารทรัพยากรบุคคลในรูปแบบเดิม ๆ มาใช้โปรแกรม hr ของ GreatDay HR และนำฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของโปรแกรม hr เข้ามาช่วยจัดการ ทั้งในเรื่องการรับสมัครงาน การมอบหมายงาน การลงเวลาเข้างาน การลางาน และอื่น ๆ ก็จะช่วยให้บริษัทของคุณสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างเท่าทันคนรุ่นใหม่

หากสนใจโปรแกรม hr ของ GreatDay HR สามารถติดต่อขอเดโมได้บนเว็บไซต์ของ GreatDay HR โดยเลือกฟังก์ชั่นการใช้งานที่คุณต้องการ เพื่อนำไปทดลองใช้งานและศึกษาเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร :
02-114-3636

อีเมลล์ : greatdayhr@tigersoft.co.th
Line official : @greatdayhrthailand

5 ข้อผิดพลาดของแผนเกษียณอายุที่คุณอาจประสบอยู่

5 ข้อผิดพลาดของแผนเกษียณอายุที่คุณอาจประสบอยู่ การวางแผนใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำตั้งแต่เริ่มทำงานและมีเงินเก็บ เพราะถึงในจุดที่เราไม่สามารถทำงานได้แล้วจะได้มีเงินเอาไว้สำหรับใช้จ่าย แล้วจะรู้ได้อย่างไร…?? ว่าแผนเกษียณ […]

7 ก.พ. 2020

ระบบ erp ทำงานแตกต่างจากระบบ CRM อย่างไร

ระบบ erp ทำงานแตกต่างจากระบบ CRM อย่างไร มาทำความรู้จักฟังก์ชั่นการทำงานของระบบ erp และโปรแกรม CRM สำหรับบริษัทที่มีความสนใจในเรื่องการนำเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ต่าง ๆ เข้ามาใช้เป็นตัวช่วยเสริมการทำงานของบริษัทให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อาจจะเคยได้ยินชื่อ […]

12 พ.ย. 2023

การเลือกซื้อ HR Software ที่เหมาะกับบริษัทมากที่สุด

วิธีเลือกซื้อ HR Software ที่เหมาะกับบริษัทมากที่สุด เทคนิคการเลือกซื้อ HR Software เครื่องมือสำคัญในการพัฒนาองค์กรสู่ความสำเร็จ บุคลากรในองค์กรคือตัวแปรหลักที่จะทำให้เกิดผลลัพธ์แห่งความสำเร็จของธุรกิจได้ และเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่มีผลกับการเติบโตแ […]

27 มิ.ย. 2023