ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ส.ค. 24, 2022

พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ 2565

บังคับใช้แล้ววันนี้ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ โดยนายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เป็นการปรับปรุงข้อกฎหมายให้เท่าทันการค้ายุคดิจิทัล และยกระดับการคุ้มครองงานลิขสิทธิ์บนสื่อออนไลน์ ตลอดจนสนับสนุนนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาล โดยเจ้าของแพลตฟอร์ม เช่น Facebook และ YouTube สามารถถอดงานละเมิดลิขสิทธิ์ออกจากระบบได้ทันทีเมื่อได้รับการแจ้งจากเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการทางศาล รวมทั้งกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ให้บริการ ผู้ผลิต และผู้ขายอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อละเมิดลิขสิทธิ์

 

คุ้มครองอะไรบ้าง

สาระสำคัญของการปรับปรุง พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ ได้แก่ การกำหนดมาตรการระงับการละเมิดลิขสิทธิ์บนสื่อออนไลน์ ซึ่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือเจ้าของแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Facebook และ YouTube สามารถถอดงานละเมิดลิขสิทธิ์ออกจากระบบได้ทันทีเมื่อได้รับการแจ้งจากเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการทางศาล รวมทั้งกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ให้บริการ ผู้ผลิต และผู้ขายอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อละเมิดลิขสิทธิ์

กฎหมายฉบับนี้ยังได้ขยายอายุความคุ้มครองลิขสิทธิ์งานภาพถ่ายไปตลอดชีวิตของผู้สร้างสรรค์ และคุ้มครองต่อเนื่องไปอีก 50 ปี หลังจากผู้สร้างสรรค์เสียชีวิต เพื่อให้ศิลปินผู้สร้างสรรค์ชาวไทยรวมถึงทายาทได้รับประโยชน์จากเรื่องดังกล่าว

การคุ้มครองนี้สอดคล้องกับหลักสากลและรองรับการเข้าเป็นภาคีความตกลงสนธิสัญญาว่าด้วยลิขสิทธิ์ขององค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WCT) ซึ่งประเทศไทยได้ยื่นภาคยานุวัติสารต่อองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลกเข้าเป็นภาคีสนธิสัญญาดังกล่าวแล้ว โดยจะมีผลให้ประเทศไทยได้เป็นสมาชิกลำดับที่ 113 ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.2565 เป็นต้นไป

หลังจากนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา จะเดินหน้าเตรียมความพร้อมสำหรับการออกประกาศกระทรวงพาณิชย์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวต่อไป 

 

ประโยชน์จากกฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ระบุว่า การแก้กฎหมายดังกล่าวช่วยยกระดับการคุ้มครองงานลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะบนสื่อออนไลน์ที่สามารถระงับการเผยแพร่ผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ได้อย่างท่วงที

ทั้งนี้ หากศิลปินผู้สร้างสรรค์หรือประชาชนทั่วไปมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ฉบับใหม่ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองกฎหมาย กรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร. 02-5475191 หรือติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.ipthailand.go.th/th/ หรือโทรสายด่วน 1368


ขอบคุณข้อมูลจาก

กรมทรัพย์สินทางปัญญา

กรุงเทพธุรกิจ

Work From Home มีคุณภาพด้วยโปรแกรม HR Online

Work From Home อย่างมีคุณภาพด้วยโปรแกรม HR Online Tigersoft ผู้ผลิตโปรแกรม Tiger HR Openspace โปรแกรม HR Online ที่จะช่วยให้การทำงาน work from home ของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิดเป็นต้นมา เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะได้คุ้นชินกับคำ […]

23 ก.พ. 2023

เทรนด์ใหม่ของระบบบันทึกเวลาเข้าออกในปี 2022

การเกิดโรคระบาดในปัจจุบัน ทำให้ทั่วโลกเกิดการปรับตัวอย่างมาก หลายธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการพนักงานระยะไกลอย่างมีประสิทธิภาพ มีการนำระบบบันทึกเวลาทำงานในแบบต่าง ๆ มาปรับใช้ให้สอดคล้องกับการทำงานขององค์กรหรือบริษัทต่าง ๆ กันมากขึ้น เพราะในช่วงเ […]

2 มิ.ย. 2022

พาส่องเครื่องสแกนนิ้วที่ได้รับความนิยมที่สุด

พาส่องเครื่องสแกนนิ้วที่ได้รับความนิยมที่สุดในปี 2022! เครื่องสแกนนิ้วยอดฮิตที่ได้รับความนิยมสูงสุดประจำปี 2022 และฟังก์ชั่นเหนือระดับของการบันทึกข้อมูล เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบ Multi-function ที่คุณไม่ควรพลาด เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นในทุก ๆ วัน โดยเฉพา […]

16 ก.พ. 2023