7 สิ่งที่จะเปลี่ยนไปกับคนทำงาน หลังจบสถานการณ์ COVID-19 - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
7 สิ่งที่จะเปลี่ยนไปกับคนทำงาน หลังจบสถานการณ์ COVID-19

7 สิ่งที่จะเปลี่ยนไปกับคนทำงาน หลังจบสถานการณ์ COVID-19

7 สิ่งที่จะเปลี่ยนไปกับคนทำงาน หลังจบสถานการณ์ COVID-19

COVID-19 ได้เข้ามาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคนทำงานหลายคน ทั้งที่เป็นผลดีและไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นการ Work from Home ที่ทำให้คุณได้อยู่บ้านกับครอบครัวมากขึ้น หรือการลดเงินเดือนของบริษัทที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่สร้างความเปลี่ยนแปลง และหลังจากสถานการณ์นี้ หลาย ๆ สิ่งอย่างจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงสำหรับคนทำบ้าง มาดูกัน
 1. หางานเสริมเพิ่มรายได้
จากสถานการณ์นี้ทำให้หลายคนตระหนักได้ว่า การมีงานประจำให้ยึดเอาเอาไว้นั้นคือสิ่งที่มั่นคงนั้นไม่จริงอีกต่อไป เพราะลูกจ้างจำนวนไม่น้อยที่ต้องตกงานจากสถานการณ์นี้ ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงเริ่มมีแผนสำรองเพื่อเป็นอีกช่องทางในการหารายได้
 1. ให้ความสำคัญกับการออมเงิน
หลายคนประสบปัญหาด้านว่าสภาพคล่องทางการเงินจากวิกฤตครั้งนี้ สำหรับใครที่มีเงินเก็บก็รอดตัวไป แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมตัวเอาไว้ก็คงจะเดือดร้อนไม่น้อย ดังนั้นหลังจากนี้มนุษย์ออฟฟิศจะมีวางแผนด้านเงินสำรองมากยิ่งขึ้น ทางที่ดีควรเก็บเงินเผื่อไว้ใช้ยามฉุกเฉิน 6 – 9 เดือน เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันด้านการเงิน
 1. หันมาดูแลสุขภาพ
ความเสี่ยงในการติดโรคและอาการข้างเคียงจากการเป็นโรคอื่นร่วมด้วย จะทำให้ COVID-19 ทวีความรุนแรงให้ร่างกายทรุดลงได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลมาจากการละเลยการดูแลสุขอนามัยพื้นฐาน รวมไปถึงการดูแลสุขภาพ ซึ่งนั่นถือเป็นมาตรฐานในการดำเนินชีวิต
 1. สนใจเรื่องการทำประกัน
ยุคนี้กลายเป็นช่วงเวลาแห่งความเสี่ยง ทำให้การทำประกันได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพื่อคุ้มกันเราในวันที่ป่วยเป็น COVID-19 ซึ่งการทำประกันไว้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เหมือนที่หลาย ๆ คนมักพูดกันกว่า มีไว้ไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี
 1. เรียนรู้เรื่องกฎหมาย
รัฐบาลมีมาตรการต่าง ๆ ออกมาเยียวยาลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 โดยแต่ละมาตรการก็มีกฏและกติกากำหนดเอาไว้ หากไม่รู้ ไม่เข้าใจ ก็อาจพลาดสิทธิ์ที่ตนเองควรได้รับ และไม่ตกเป็นเหยื่อในการโดนนายจ้างเอาเปรียบ
 1. เรียนรู้เรื่องการลงทุน
ช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนไหน ๆ ต่างก็แย่ไปหมด เว้นแต่ทองที่สามารถขายแล้วได้กำไร มันจึงทำให้รู้ว่าการลงทุนสุดตัวกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเรื่องที่เสี่ยง ดังนั้นจึงเริ่มสนใจการลงทุนมากยิ่งขึ้นกับการลงทุนหลาย ๆ ประเภท เพราะหากลงทุนในที่เดียวกันทั้งหมดจะมีโอกาสในการขาดทุนสูง
 1. อยากพัฒนาตัวเองมากยิ่งขึ้น
จากบทเรียนครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นจาก COVID-19 ทำให้คนทำงานรู้ว่าทักษะและความสามารถพื้น ๆ จะไม่สามารถเอาตัวรอดตลอดไปได้ จึงต้องพัฒนาทักษะที่สามารถสร้างรายได้เพิ่มด้วย เช่น การเรียนรู้ในทักษะการทำงาน การแสวงหาการเรียนรู้แบบใหม่ หรือการหารายได้เสริม เป็นต้น วิกฤติ COVID-19 อาจไม่ใช่สถานการณ์โรคระบาดครั้งสุดท้าย และอาจมีโรคระบาดเกิดขึ้นได้อีก ความประมาทหรือการเพิกเฉยต่อเรื่องนี้ก็อาจเป็นภัยกับเราได้ ดังนั้นจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อรับมือกับวิกฤติที่อาจเกิดขึ้น เช่นเดียวกับที่เรากำลังประสบอยู่ในปัจจุบัน   ขอบคุณข้อมูล : Facebook Fanpage มนุษย์เงินเดือนพันธุ์ใหม่
Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ