ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ธ.ค. 04, 2023

มนุษย์เงินเดือนต้องรู้! สลิปเงินเดือนคืออะไร ทำไมถึงควรใช้ E-Slip จากโปรแกรมสลิปเงินเดือนออนไลน์

โปรแกรมสลิปเงินเดือนออนไลน์ E-Slip ตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่ของคนทำงาน

ส่งเสริมองค์กรบริษัทของคุณให้เข้าสู่โลกของการทำงานแบบดิจิทัลอย่างเต็มตัว ด้วยโปรแกรมสลิปเงินเดือนออนไลน์ ระบบจ่ายข้อมูลสลิปเงินเดือนแบบ E-Slip ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนทำงานในยุคนี้มากที่สุด จัดการทุกเรื่องเกี่ยวกับระบบเงินเดือนง่ายๆ ด้วยโปรแกรมเงินเดือน Payroll ตัวช่วยสำคัญของฝ่าย HR ที่จะทำให้การพัฒนาบุคลากรในองค์กรได้แบบก้าวกระโดด

งานบริหารบุคลากรในองค์กรบริษัทของคุณยังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่หรือเปล่า?

  • พนักงานทำใบจ่ายเงินเดือนสูญหาย หรือไม่ได้รับเอกสาร HR ต้องคอยออกเอกสารใหม่ให้พนักงานอีกหลายครั้งในทุกๆ เดือน
  • ฝ่าย HR ต้องแบ่งเวลามาดูแลงานเอกสารการจ่ายเงินเดือนย้อนหลังจากคำร้องของพนักงาน
  • บางเดือนก็วุ่นวายหนัก เครื่องพิมพ์ในออฟฟิศเกิดเสียขึ้นมา หมึกพิมพ์หมด ประสบปัญหาพิมพ์ใบจ่ายเงินไม่ได้ ทำให้ส่งใบจ่ายเงินเดือนพนักงานไม่ตรงตามเวลากำหนด
  • ฝ่าย HR ง่วนกับงานเอกสารเงินเดือนพนักงานทุกเดือน จนไม่มีเวลาวางแผนพัฒนาทักษะของบุคลากรในองค์กร

จบปัญหาและอุปสรรคเหล่านี้ด้วยโปรแกรมเงินเดือนออนไลน์ โปรแกรม Payroll จ่ายสลิปเงินเดือนพนักงานแบบ E-Slip สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ฝ่าย HR ทำงานสบาย โปรแกรมใช้งานง่าย ถูกใจพนักงาน!

ทำความรู้จัก ‘สลิปเงินเดือน’ และการพัฒนาสู่การเป็น ‘E-slip’

สลิปเงินเดือน (Payslip) คือเอกสารแจ้งการจ่ายเงินเดือน ที่ออกให้โดยองค์กรบริษัท โดยมีรายละเอียดของการจ่ายเงินเดือน ทั้งในส่วนที่เป็นรายรับของพนักงานรายบุคคล เช่น เงินเดือน, ค่าคอมมิชชั่น, เงินโบนัสพิเศษ หรือเงินค่ากะ ค่าทำ OT และในสลิปเงินเดือนยังแสดงรายการค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะต้องถูกหักออกจากรายรับในเดือนนั้นๆ อาทิเช่น ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย, เงินสมทบกองทุนประกันสังคม, เงินสมทบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือรายการหักอื่นๆ ตามนโยบายของแต่ละองค์กร สลิปเงินเดือนจะแสดงยอดรายได้สุทธิของพนักงาน หลังหักรายการค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพื่อแจงรายได้สุทธิที่พนักงานจะได้รับจริงๆ ในการจ่ายเงินเดือนงวดนั้นๆ

คนทำงานมานานจะคุ้นเคยดีกับสลิปเงินเดือนในรูปแบบของกระดาษคาร์บอน ที่สามารถเปิดดูข้อมูลข้างในได้ด้วยการฉีกขอบกระดาษตามรอยปรุด้านซ้ายและขวาของกระดาษ สลิปเงินเดือนแบบกระดาษคาร์บอนนี้ นิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน ต่อมามีการพัฒนาพิมพ์สลิปเงินเดือนในรูปแบบกระดาษ A4 ที่จัดหาได้ง่ายกว่า ช่วยให้สามารถออกเอกสารการจ่ายเงินเดือนได้สะดวก และประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น

แต่การแจกจ่ายสลิปเงินเดือนด้วยกระดาษ ยังคงทำให้ฝ่าย HR ต้องประสบกับปัญหามากมาย มีการทำงานที่ล่าช้า บางครั้งก็ส่งเอกสารจ่ายเงินเดือนไม่ตรงตามกำหนด ในยุคนี้องค์กรบริษัทส่วนใหญ่จึงหันมาใช้ระบบส่งใบจ่ายเงินเดือนแบบ ‘E-Slip’ กันอย่างแพร่หลาย ด้วยโปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll ที่มีฟังก์ชั่นโปรแกรมสลิปเงินเดือนออนไลน์ เครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการทำงานของฝ่าย HR ไม่ต้องมานั่งพิมพ์เอกสารแจกให้กับพนักงานรายคนในทุกๆ เดือน

ระบบส่งสลิปเงินเดือนแบบ E-Slip จากโปรแกรมสลิปเงินเดือน จะถูกส่งให้กับพนักงานทุกคนอย่างอัตโนมัติในรูปแบบของไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ ผ่านทาง E-mail, SMS หรือแสดงบนเว็บไซต์ ตามความต้องการขององค์กรบริษัท ซึ่งในปัจจุบันหลายธนาคารได้ให้การยอมรับสลิปเงินเดือนในรูปแบบ E-Slip สามารถใช้เป็นเอกสารประกอบการธุรกรรมทางการเงินได้

เหนือกว่าสลิปเงินเดือนแบบเดิมๆ ข้อดีของระบบสลิปเงินเดือนแบบ E-Slip จากโปรแกรมสลิปเงินเดือนออนไลน์

1. จบปัญหาเอกสารสลิปเงินเดือนสูญหาย
สลิปเงินเดือนแบบ E-Slip โดยโปรแกรมสลิปเงินเดือน ออกแบบขึ้นเพื่อช่วยให้การทำงานของฝ่าย HR มีความรวดเร็วมากขึ้น สามารถส่งสลิปเงินเดือนให้กับพนักงานได้อย่างตรงตามกำหนดทุกเดือน ซึ่งจะเป็นการส่งสลิปเงินเดือนในรูปแบบออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น E-mail, SMS หรือ Website ทำให้ทั้งฝ่าย HR และพนักงานไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาเอกสารสูญหายอีกต่อไป และพนักงานไม่จำเป็นต้องส่งเรื่องขอเอกสารเงินเดือนใหม่เมื่อต้องการ เพราะสลิปเงินเดือนในรูปแบบ E-Slip นั้นสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ตลอดเวลา ผ่านสมาร์ทโฟนส่วนตัวอย่างสะดวกและง่ายดาย

2. พนักงานสามารถตรวจสอบข้อมูลการจ่ายเงินเดือนได้ด้วยตัวเอง
โปรแกรมเงินเดือนออนไลน์มาพร้อมกับระบบ Employee Self Service (ESS) ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพนักงาน สามารถตรวจสอบข้อมูลเงินเดือนในแต่ละเดือน และเรียกดูข้อมูลเงินเดือนย้อนหลังได้ด้วยตัวเอง จบปัญหาการทำงานซ้ำๆ ซากๆ ของฝ่าย HR ช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน มอบความสะดวกสบายให้กับบุคลากรในองค์กรอย่างครอบคลุมทุกฝ่าย ทั้งผู้บริหาร, ฝ่าย HR และพนักงาน สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องส่งคำร้อง หรือรอการอนุมัติเอกสารอีกต่อไป

3. ไม่ต้องหงุดหงิดกับปัญหาเครื่องพิมพ์เสีย จนส่งผลกระทบกับการทำงาน
โปรแกรมสลิปเงินเดือนออนไลน์ แสดงข้อมูลการจ่ายเงินเดือนในรูปแบบของ E-Slip ช่วยลดการใช้กระดาษ เครื่องพิมพ์ หมึกพิมพ์ และอุปกรณ์จิปาถะต่างๆ ในสำนักงานลงอย่างมาก จึงเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวให้กับองค์กร อีกทั้งยังช่วยลดงานเอกสารของฝ่าย HR ให้เบาบางลง ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องง่วนกับกองเอกสารอีกต่อไป

4. E-Slip จากโปรแกรมเงินเดือนออนไลน์ เข้าถึงข้อมูลอย่างปลอดภัย ให้ความเป็นส่วนตัวสูง
ข้อมูลเงินเดือนของพนักงานถือเป็นความลับขององค์กร การใช้สลิปเงินเดือนในรูปแบบกระดาษ อาจสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดข้อมูลเงินเดือนรั่วไหล พนักงานสามารถเปิดดูข้อมูลเงินเดือนของกันและกันได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดความบาดหมางขึ้นภายในองค์กร เป็นเหตุให้การบริการจัดการพนักงานในองค์กรมีความยากลำบากขึ้น

E-Slip จากโปรแกรมสลิปเงินเดือน โปรแกรมเงินเดือน Payroll มาพร้อมฟังก์ชั่นการจำกัดการเข้าถึงข้อมูล ต้องใส่รหัสผ่านก่อนเปิดดูข้อมูลเงินเดือน ซึ่งเฉพาะพนักงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลเงินเดือนเท่านั้นที่จะมีรหัสผ่านดูข้อมูลทางการเงินได้ โปรแกรมจัดการเงินเดือนที่ออกสลิปเงินเดือนในรูปแบบ E-Slip นี้จึงสามารถเก็บรักษาข้อมูลเงินเดือนของพนักงานรายบุคคลเอาไว้ได้อย่างปลอดภัย

จะเห็นว่าสลิปเงินเดือนรูปแบบ E-Slip จากโปรแกรมเงินเดือนออนไลน์ ช่วยประหยัดเวลาการทำงานของฝ่าย HR ได้อย่างมาก เพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน บุคลากรทุกฝ่ายในองค์กรสามารถเข้าถึงข้อมูลเงินเดือนได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยลดต้นทุน ประหยัดค่าใช้จ่ายในองค์กรบริษัทได้มากขึ้น โปรแกรมเงินเดือนออนไลน์ที่พร้อมประกอบด้วยโปรแกรมสลิปเงินเดือน จึงคุ้มค่ากับการใช้งานภายในองค์กรอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นองค์กรบริษัทขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับทุกฝ่ายได้เป็นอย่างดี

จบทุกปัญหาเอกสารเงินเดือนที่น่าปวดหัว ด้วยโปรแกรมจัดการเงินเดือน โปรแกรม Payroll ที่สามารถส่งใบจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานในรูปแบบ E-Slip หากคุณสนใจโปรแกรมคิดเงินเดือน Payroll กำลังมองหาโปรแกรมเงินเดือน ราคาถูก หรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับ โปรแกรมเงินเดือน อันไหนดี ที่จะเหมาะกับองค์กรบริษัทของคุณ ทีมงาน TigerSoft ผู้เชี่ยวชาญด้าน HR Solution มากว่า 25 ปี ผู้นำด้านโปรแกรม HR สำหรับธุรกิจ SME พร้อมช่วยบริหารจัดการงานทรัพยากรบุคคลขององค์กรคุณ ด้วยบริการ HR Software ที่ครบวงจรในราคาสุดคุ้มค่า ติดต่อสอบถามโปรแกรมเงินเดือน SME หรือขอข้อมูลโปรแกรมระบบเงินเดือน จากทีมงาน TigerSoft เพิ่มเติมในทุกช่องทางที่คุณสะดวก TigerSoft พร้อมและยินดีบริการลูกค้าทุกท่านด้วยความเต็มใจ

สนใจหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tigersoft

สามารถติดต่อไทเกอร์ซอฟท์ได้ที่

คอร์สฝึกอบรมไหนบ้าง ที่ทำผ่านโปรแกรม hr แล้วพนักงานยุคใหม่จะต้องสนใจแน่นอน

คอร์สฝึกอบรมไหนบ้าง ที่ทำผ่านโปรแกรม hr แล้วพนักงานยุคใหม่จะต้องสนใจแน่นอน ลิสต์คอร์สฝึกอบรมที่เป็นประโยชน์ และสามารถจัดผ่านโปรแกรม hr ได้อย่างสะดวก ในโลกของการทำงานในปัจจุบัน มีการนำโปรแกรมหรือเครื่องมือในการทำงานหลายอย่างเข้ามาประยุกต์ใช้ร่วมกันอยู […]

28 มิ.ย. 2023

8 วิธี ลางานอย่างไรให้ดูเป็นมืออาชีพ และเจ้านายไม่หมายหัว

“ลางาน” คือสิทธิที่พนักงานควรได้ แต่การลาอย่างไม่สมเหตุผล หัวหน้าอาจไม่อนุมัติ และทำให้คุณดูไร้ความรับผิดชอบ ฉนั้นควรลางานแบบมืออาชีพด้วย 8 วิธีนี้

24 ธ.ค. 2018

มนุษย์เงินเดือนมีสิทธิหักลดหย่อนภาษีอะไรได้บ้าง?

หาคำตอบ มนุษย์เงินเดือนมีสิทธิหักลดหย่อนภาษีอะไรได้บ้าง? ไขข้อสงสัย มนุษย์เงินเดือนใช้สิทธิประโยชน์ในการหักลดหย่อนภาษีได้อย่างไรบ้าง ? การเสียภาษีเป็นหนึ่งในหน้าที่ทางกฎหมายของประชาชนทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีรายได้ประจำที่หากมีรายได้น้อยก […]

26 เม.ย. 2023