ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
พ.ค. 04, 2020

Multitasking การทำหลายงานพร้อมกัน เสี่ยงงานพังและเสร็จช้าโดยไม่รู้ตัว

Multitasking

Work from Home สำหรับหลาย ๆ คน มีปัญหาด้านการแยกแยะหน้าที่หรือบทบาทที่แตกต่างกัน โดยพยายามจะทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพกับหน้าที่ 2 อย่างในเวลาเดียวกัน เช่น การทำงานที่บ้านแล้วรับบทเป็นคุณพ่อเลี้ยงลูกไปด้วย แน่นอนว่าการรับหน้าที่สองอย่างในเวลาเดียวกัน ให้สำเร็จด้วยดีพร้อมๆกัน คงเป็นไปได้ยาก

เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะสมองของมนุษย์เราไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อ “Multitasking”

การที่คุณทำงานส่งทันเวลาหรือเร็วกว่ากำหนด ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากการโฟกัสแค่งานตรงหน้าทีละชิ้น โดยไม่ทำงานชิ้นอื่น ๆ ไปพร้อม ๆ กัน เพราะสมองเราไม่ได้ถูกพัฒนามาให้ทำงานเช่นนั้น

โดยเรื่องนี้เคยมีผลทางการวิจัยจาก University of Sussex และพบว่า คนที่ทำงานหลายอย่างพร้อม ๆ กัน จะทำให้การตอบสนองต่อความเห็นอกเห็นใจคนอื่น การควบคุมอารมณ์ และสมาธิต่าง ๆ ลดลง ส่งผลให้สมองส่วนนี้ไม่ได้ถูกใช้งานอย่างเต็มที่ ทำให้การตัดสินใจ หรือดำเนินงานต่างๆ มีประสิทธิภาพที่น้อยลงเช่นกัน จึงเป็นเหตุที่ทำให้การทำงานแบบ Multitasking เสร็จได้ช้าลงกว่าเดิม

Multitasking สร้างความผิดพลาดได้มากกว่าเดิม

การต้องสวมหลายบทบาทในคราวเดียวกันหรือการทำงานหลายอย่างพร้อม ๆ กัน มักเกิดข้อผิดพลาดที่เห็นได้ชัดเสมอ สาเหตุก็มาจากการไม่มีสมาธินั่นแหละ จึงทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้มากยิ่งขึ้น เพราะสมองเกิดความสับสนและอาจเกิดความผิดพลาดโดยที่คุณไม่รู้ตัว

Multitasking เพียงเล็กน้อย อาจสร้างความผิดพลาดครั้งใหญ่ได้

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ขณะที่คุณทำงานแล้วมีเสียง LINE แจ้งเตือนเข้ามากลับรีบเข้าไปตอบทันที หรือจู่ ๆ ก็แวะไปเช็กอีเมลซะดื้อ ๆ ซึ่งอาจดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ ทั่วไป ที่ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไร แต่การหลุดโฟกัสจากงานเช่นนี้ อาจนำไปสู่การผิดพลาดของงานตลอดทั้งวัน

นั่นก็เพราะ เมื่อไหร่ที่คุณไม่ได้โฟกัสกับงานเพียงชิ้นเดียว สมองจะได้รับความกดดันมากยิ่งขึ้น ทำให้สมองผลิตฮอร์โมนความเครียดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว และจากความเครียดนี้จะส่งผลให้การทำงานของคุณทั้งวันเกิดความเหนื่อยล้า กังวลใจ ไม่มีความสุข และเหนื่อยหน่ายกับงานอย่างรวดเร็ว ทั้งยังนำไปสู่ความผิดพลาดมากมายที่จะตามมาจาก Multitasking

ใช้เวลาทำงานมากขึ้น แต่งานเสร็จน้อยลง

การทำงานแบบ Multitasking เพื่อให้งานเสร็จเร็วขึ้นกว่าเดิม เช่น การตอบอีเมลไป ทำงานไป หรือการทำงานอื่น ๆร่วมไปด้วย อาจคิดว่าจะทำพร้อมกันได้แบบสบาย ๆ ไม่ได้ลำบากอะไร แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะทำสิ่งเหล่านั้นพร้อมกันได้แล้วมันจะเสร็จไวกว่าเดิม

เพราะอย่างที่กล่าวมาข้างต้น ว่าการทำงานหลากหลายสิ่งพร้อมกันจะสร้างความผิดพลาดให้เกิดมากขึ้น และเมื่อคุณต้องแก้ไขความผิดพลาดเหล่านั้น นั่นก็หมายถึงคุณต้องสูญเสียเวลามากกว่าเดิม

ทั้งหมดจึงเป็นข้อเสียของการทำงานแบบ Multitasking ที่จะทำให้งานยิ่งไม่เดิน และเกิดข้อผิดพลาดเยอะมากจนคุณเองก็ตามแก้ได้ไม่หมด นอกจากจะไม่ได้เสร็จไวอย่างที่ควรจะเป็นแล้ว ยังทำให้เสียเครดิตในการทำงานต่าง ๆ อีกด้วย ดังนั้นจึงควรแบ่งการทำหน้าที่ต่าง ๆ ออกจากกันอย่างชัดเจน และโฟกัสทีละอย่างเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวกับตัวคุณเอง

 

ขอบคุณข้อมูล : Smart SME

4 เคล็ดลับการจัดการทรัพยากรบุคคลสำหรับองค์กรมือใหม่

4 วิธีการจัดการทรัพยากรบุคคลสำหรับ SME การบริหารทรัพยากรบุคคลนับเป็นหัวใจสำคัญที่ทุกองค์กรต้องมีการวางแผนบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ เพราะทรัพยากรบุคคลถือเป็นฟันเฟืองสำคัญที่นำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จได้ จากที่องค์กรขนาดใหญ่ให้ความสำคัญกับการบริหารทรัพย […]

20 ม.ค. 2022

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนใช้โปรแกรมทำเงินเดือน

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนใช้โปรแกรมทำเงินเดือน โปรแกรมทำเงินเดือน สร้างความสะดวกในการทำเงินเดือนอย่างไร ถ้าบริษัทของคุณยังใช้ระบบการทำเงินเดือนในรูปแบบเก่า เช่น ลงรายการจ่ายเงินเดือนและเงินเพิ่มต่าง ๆ ของพนักงานในตาราง Excel ด้วยวิธีกรอกสูตรคำนวณต่าง ๆ เองแ […]

29 พ.ค. 2023

การยอมรับกับความหลากหลายในที่ทำงาน จาก TigerSoft ผู้นำโปรแกรม HR

คนรุ่นใหม่กับการยอมรับความหลากหลายในที่ทำงาน จาก TigerSoft ผู้นำโปรแกรม HR สังคมทำงานยุคใหม่กับความหลากหลายในที่ทำงาน เพื่อองค์กรธุรกิจที่ไม่หยุดคิดสร้างสรรค์ จาก TigerSoft ผู้นำโปรแกรม HR การยอมรับความหลากหลายมีความสำคัญในการดำเนินธุรกิจในยุคปัจจุบั […]

6 ก.ค. 2023