Multitasking การทำหลายงานพร้อมกัน เสี่ยงงานพังและเสร็จช้าโดยไม่รู้ตัว - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
Multitasking การทำหลายงานพร้อมกัน เสี่ยงงานพังและเสร็จช้าโดยไม่รู้ตัว

Multitasking การทำหลายงานพร้อมกัน เสี่ยงงานพังและเสร็จช้าโดยไม่รู้ตัว

Multitasking การทำหลายงานพร้อมกัน เสี่ยงงานพังและเสร็จช้าโดยไม่รู้ตัว

Work from Home สำหรับหลาย ๆ คน มีปัญหาด้านการแยกแยะหน้าที่หรือบทบาทที่แตกต่างกัน โดยพยายามจะทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพกับหน้าที่ 2 อย่างในเวลาเดียวกัน เช่น การทำงานที่บ้านแล้วรับบทเป็นคุณพ่อเลี้ยงลูกไปด้วย แน่นอนว่าการรับหน้าที่สองอย่างในเวลาเดียวกัน ให้สำเร็จด้วยดีพร้อมๆกัน คงเป็นไปได้ยาก เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะสมองของมนุษย์เราไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อ “Multitasking” การที่คุณทำงานส่งทันเวลาหรือเร็วกว่ากำหนด ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากการโฟกัสแค่งานตรงหน้าทีละชิ้น โดยไม่ทำงานชิ้นอื่น ๆ ไปพร้อม ๆ กัน เพราะสมองเราไม่ได้ถูกพัฒนามาให้ทำงานเช่นนั้น โดยเรื่องนี้เคยมีผลทางการวิจัยจาก University of Sussex และพบว่า คนที่ทำงานหลายอย่างพร้อม ๆ กัน จะทำให้การตอบสนองต่อความเห็นอกเห็นใจคนอื่น การควบคุมอารมณ์ และสมาธิต่าง ๆ ลดลง ส่งผลให้สมองส่วนนี้ไม่ได้ถูกใช้งานอย่างเต็มที่ ทำให้การตัดสินใจ หรือดำเนินงานต่างๆ มีประสิทธิภาพที่น้อยลงเช่นกัน จึงเป็นเหตุที่ทำให้การทำงานแบบ Multitasking เสร็จได้ช้าลงกว่าเดิม Multitasking สร้างความผิดพลาดได้มากกว่าเดิม การต้องสวมหลายบทบาทในคราวเดียวกันหรือการทำงานหลายอย่างพร้อม ๆ กัน มักเกิดข้อผิดพลาดที่เห็นได้ชัดเสมอ สาเหตุก็มาจากการไม่มีสมาธินั่นแหละ จึงทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้มากยิ่งขึ้น เพราะสมองเกิดความสับสนและอาจเกิดความผิดพลาดโดยที่คุณไม่รู้ตัว Multitasking เพียงเล็กน้อย อาจสร้างความผิดพลาดครั้งใหญ่ได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ ขณะที่คุณทำงานแล้วมีเสียง LINE แจ้งเตือนเข้ามากลับรีบเข้าไปตอบทันที หรือจู่ ๆ ก็แวะไปเช็กอีเมลซะดื้อ ๆ ซึ่งอาจดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ ทั่วไป ที่ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไร แต่การหลุดโฟกัสจากงานเช่นนี้ อาจนำไปสู่การผิดพลาดของงานตลอดทั้งวัน นั่นก็เพราะ เมื่อไหร่ที่คุณไม่ได้โฟกัสกับงานเพียงชิ้นเดียว สมองจะได้รับความกดดันมากยิ่งขึ้น ทำให้สมองผลิตฮอร์โมนความเครียดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว และจากความเครียดนี้จะส่งผลให้การทำงานของคุณทั้งวันเกิดความเหนื่อยล้า กังวลใจ ไม่มีความสุข และเหนื่อยหน่ายกับงานอย่างรวดเร็ว ทั้งยังนำไปสู่ความผิดพลาดมากมายที่จะตามมาจาก Multitasking ใช้เวลาทำงานมากขึ้น แต่งานเสร็จน้อยลง การทำงานแบบ Multitasking เพื่อให้งานเสร็จเร็วขึ้นกว่าเดิม เช่น การตอบอีเมลไป ทำงานไป หรือการทำงานอื่น ๆร่วมไปด้วย อาจคิดว่าจะทำพร้อมกันได้แบบสบาย ๆ ไม่ได้ลำบากอะไร แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะทำสิ่งเหล่านั้นพร้อมกันได้แล้วมันจะเสร็จไวกว่าเดิม เพราะอย่างที่กล่าวมาข้างต้น ว่าการทำงานหลากหลายสิ่งพร้อมกันจะสร้างความผิดพลาดให้เกิดมากขึ้น และเมื่อคุณต้องแก้ไขความผิดพลาดเหล่านั้น นั่นก็หมายถึงคุณต้องสูญเสียเวลามากกว่าเดิม ทั้งหมดจึงเป็นข้อเสียของการทำงานแบบ Multitasking ที่จะทำให้งานยิ่งไม่เดิน และเกิดข้อผิดพลาดเยอะมากจนคุณเองก็ตามแก้ได้ไม่หมด นอกจากจะไม่ได้เสร็จไวอย่างที่ควรจะเป็นแล้ว ยังทำให้เสียเครดิตในการทำงานต่าง ๆ อีกด้วย ดังนั้นจึงควรแบ่งการทำหน้าที่ต่าง ๆ ออกจากกันอย่างชัดเจน และโฟกัสทีละอย่างเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวกับตัวคุณเอง   ขอบคุณข้อมูล : Smart SME
Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ