3 ขั้นตอนขึ้นทะเบียน “ผู้ว่างงาน” ผ่านช่องทางออนไลน์ ง่าย ๆ ด้วยบัตรประชาชน - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
ขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานออนไลน์

3 ขั้นตอนขึ้นทะเบียน “ผู้ว่างงาน” ผ่านช่องทางออนไลน์ ง่าย ๆ ด้วยบัตรประชาชน

ภาพรวม ขั้นตอนขึ้นทะเบียน “ผู้ว่างงาน”
สิทธิประโยชน์ที่ผู้ว่างงานควรได้

“ผู้ว่างงาน” สามารถขึ้นทะเบียนเป็นผู้ว่างงาน เพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ตามที่กฎหมายกำหนด แต่จะต้องเป็นผู้ประกันตนที่จ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนการว่างงาน แต่จะต้องไม่มีความผิดทางกฎหมาย

ด้านกรมการจัดหางานจึงอำนวยความสะดวกด้านการขึ้นทะเบียนผู้ว่างงาน โดยให้ผู้ว่างงานสามารถขึ้นทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์ได้ ซึ่งข้อมูลของผู้ว่างงานจะได้รับการตรวจสอบจากกรมการปกครอง เพื่อใช้ในการยืนยันตัวบุคคลในระบบขึ้นทะเบียนผู้ว่างงาน อีกทั้งยังสามารถออกหนังสือรับรองการขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนกรณีว่างงาน สำหรับการใช้เป็นหลักฐานยืนยันการขึ้นทะบียนผู้ประกันตน เพื่อขอรับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน

 

ภาพประกอบ 3 ขั้นตอนขึ้นทะเบียนเป็นผู้ว่างงาน 1

ขั้นตอนการขึ้นทะเบียนผู้ว่างงาน

ส่วนขั้นตอนการขึ้นทะเบียนผู้ว่างงาน และรายงานตัวผ่านระบบอินเทอร์เน็ต สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงใช้เลขบัตรประชาชน กับ 3 ขั้นตอน ดังนี้

 1. ผู้ประกันตนลงทะเบียนสมาชิกบนเว็บไซต์ http://empui.doe.go.th/auth/index โดยใช้ข้อมูลจากบัตรประชาชนและทำการกรอกเลขหลังบัตรประชาชน (Laser Code) เพื่อรับรหัสผ่านในการเข้าสู่ระบบ
 2. หลังจากลงทะเบียนเสร็จสิ้น ให้ผู้ประกันตนยื่นแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน สปส. 2-01/7 พร้อมเอกสารประกอบการยื่นแบบคำขอ ดังนี้
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  • สำเนาหน้าแรกของบัญชีเงินฝากธนาคารประเภทออมทรัพย์ของผู้ประกันตน
 3. ทำการรายงานตัวผ่านในระบบ 1 ครั้งต่อเดือน

สำหรับผู้ประกันตนที่ไม่สะดวกในการขึ้นทะเบียนผู้ว่างงาน หรือรายงานตัวผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถไปขึ้นทะเบียนและรายงานตัวได้ ณ สำนักงานจัดหางาน

 

ภาพประกอบ 3 ขั้นตอนขึ้นทะเบียนเป็นผู้ว่างงาน 2

หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.sso.go.th และสายด่วนประกันสังคม 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการติดต่อโดยตรง ที่สำนักประกันสังคมพื้นที่/จังหวัด/สาขาทั่วประเทศ


ขอบคุณข้อมูลจาก: สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน

อ่านบทความอื่นๆของไทเกอร์ซอฟท์ คลิกที่นี่

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ