ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
วางแผนเกษียณอายุ
ก.พ. 07, 2020

5 ข้อผิดพลาดของแผนเกษียณอายุที่คุณอาจประสบอยู่

การวางแผนใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำตั้งแต่เริ่มทำงานและมีเงินเก็บ เพราะถึงในจุดที่เราไม่สามารถทำงานได้แล้วจะได้มีเงินเอาไว้สำหรับใช้จ่าย แล้วจะรู้ได้อย่างไร…?? ว่าแผนเกษียณอายุของคุณนั้นดีแล้วจริง ๆ เพราะคุณอาจวางแผนผิดก็เป็นได้ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าการวางแผนชีวิต สำหรับวัยเกษียณอายุแบบไหนที่ผิดพลาดอย่างแรง

 

1. โฟกัสแค่สิ่งที่ทำในปัจจุบัน

การไม่คิดมากสำหรับเรื่องที่ยังมาไม่ถึงนั้นก็มีข้อดี เพราะลดความเครียดหรือความกังวล หลายคนจึงโฟกัสสิ่งที่ทำในวันนั้นให้ออกมาดี แต่สุดท้ายก็ลืมการวางแผนสำหรับอนาคต และอาจนำมาซึ่งความยากลำบากในภายภาคหน้าได้

 

2. วางแผนเกษียณอายุ ช้าเกินไป

ในขณะที่คุณกำลังคิดว่าแผนเกษียณอายุของคุณควรเริ่มเมื่อไหร่ดี วันเวลาและอายุก็ค่อย ๆ ผ่านไปเรื่อย ๆ หากเริ่มต้นช้าก็อาจจะสายเกินไปและกลายเป็นภาระของลูกหลาน ความจริงแล้วสามารถเริ่มต้นตั้งแต่อายุยังน้อยได้เลย

 

3.  ไม่มีแผนทางการเงิน

การจะมีอนาคตที่ดีได้แน่นอนว่าต้องมีการวางแผนทางการเงิน หลัก ๆ ก็คือการออมเงินหรือการจัดสรรทางการเงิน รวมถึงการวางแผนเพื่อวัยเกษียณอายุ เพราะเงินถือเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิต ดังนั้นการไม่มีแผนทางการเงินจึงอันตรายสำหรับอนาคตมาก ๆ นอกจากนี้ยังควรพิจารณาการทำประกันชีวิตเพื่อวัยเกษียณอีกด้วย

4. ไม่คำนึงถึงค่ารักษาพยาบาล

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยเกษียณอายุแน่นอนว่าอาจตามมาด้วยการเจ็บป่วย เพราะร่างกายไม่ได้แข็งแรงเหมือนตอนหนุ่มสาว ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย เพราะหากพึ่งพาการรักษาจากรัฐอาจไม่เพียงพอหรือต้องไปรอต่อคิวกับคนอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนโรงพยาบาลเอกชนก็มีค่ารักษาที่สูงไม่น้อยเลยทีเดียว

 

5. หวังพึ่งพาลูกหลาน

ในอนาคตคุณอาจมีครอบครัวและมีลูกหลานเพิ่มเข้ามา และหวังว่าจะพึ่งพาพวกเขาได้ แต่อย่าลืมว่าพวกเขาก็มีชีวิตของเขาเช่นกัน จะหวังให้มาดูแลในช่วงวัยเกษียณโดยที่คุณไม่มีแผนเกษียณใด ๆ ก็ดูจะเห็นแก่ตัวไปสักนิด ดังนั้นจึงควรหาทางดูแลตัวเองด้วยการวางแผนชีวิตให้ดีเสียก่อน เพราะในอนาคตก็ไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง แต่การมีแผนรองรับความเสี่ยงเหล่านี้ไว้ยังไงก็ย่อมดีกว่า

 

ถึงตรงนี้แล้ว…คุณผู้อ่านรู้สึกถึงความสำคัญของการวางแผนเกษียณอายุแล้วหรือยัง หากคิดได้แล้วว่าสำคัญก็ควรวางแผนสำหรับอนาคตได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เพื่อความสุขสบายในยามเกษียณ


ขอบคุณข้อมูลจาก : rabbit finance

ความท้าทายของการเป็น HR กับการผลักดัน Knowledge Management ในองค์กร

ความท้าทายของการเป็น HR กับการผลักดัน Knowledge Management ในองค์กร HR หัวใจหลักของการผลักดันวัฒนธรรม Knowledge Management ให้เกิดขึ้นในองค์กรได้จริง เจ้าขององค์กรธุรกิจระดับชั้นแนวหน้าในยุคนี้ จะรู้ดีว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจไม่ใช่ ‘เงิน […]

18 ก.ค. 2024

วิธีดูแลรักษาเครื่องบันทึกเวลา เครื่องสแกนนิ้ว เครื่องสแกนหน้า ให้ใช้ได้ยาวนาน

วิธีดูแลรักษาเครื่องบันทึกเวลา เครื่องสแกนนิ้ว เครื่องสแกนหน้า ให้ใช้ได้ยาวนาน เครื่องสแกนนิ้ว เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนหน้าเข้างาน บำรุงรักษาอย่างไรให้ใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด! เครื่องบันทึกเวลาการทำงานของพนักงาน อย่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือ และเ […]

3 ต.ค. 2023

2 ข้อแตกต่างระหว่าง “กองทุนเงินทดแทน” และ “กองทุนประกันสังคม” และข้อควรรู้

สงสัยกันหรือไม่ว่า “กองทุนเงินทดแทน” กับ “กองทุนประกันสังคม” คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามาไขคำตอบไปพร้อม ๆ

26 ก.พ. 2020