5 เหตุผลที่ระบบสแกนลายนิ้วมือคือเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ควรนำมาใช้
ระบบสแกนใบหน้า

ระบบสแกนนิ้วมือ คืออะไร

ระบบสแกนนิ้วมือ คือ ระบบที่ต้องใช้ลายนิ้วมือยืนยันในการขออนุญาตเข้าถึงข้อมูล เข้าถึงสถานที่ต่าง ๆ หรือ เข้าใช้งานระบบที่ต้องยืนยันตัวบุคคลต่าง ๆ หากบุคคลนั้นไม่ได้มีการบันทึกลายนิ้วมือเอาไว้ ก็จะทำให้ไม่สามารถเข้าใช้งานในส่วนนั้น ๆ ได้ ถือเป็นการรักษาความปลอดภัยได้ดีอีกทางหนึ่ง แล้วทำไมถึงต้องใช้การสแกนลายนิ้วมือในการรักษาความปลอดภัย หาคำตอบได้เลยในบทความนี้

ระบบสแกนใบหน้า 5 เหตุผลที่ควรใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ

การสแกนลายนิ้วมือมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นวิธีการยืนยันตัวบุคคลที่ง่าย และสะดวกอย่างมาก อีกทั้งลายนิ้วมือนั้นยังเป็นสิ่งที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา และลายนิ้วมือนั้นมีรูปแบบเฉพาะของแต่ละบุคคล ทำให้ยากต่อการปลอมแปลง ส่งผลให้เหตุผลเหล่านี้กลายเป็นคุณสมบัติพิเศษของลายนิ้วมือนั่นเอง อีกทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือยังมีประโยชน์ต่อองค์กรในแง่อื่น ๆ อีกดังต่อไปนี้

1. ป้องกันการปลอมแปลง

เนื่องจากลายนิ้วมือเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคลอย่างมาก และลายนิ้วมือยังอยู่กับเราไปตลอดชีวิต อีกทั้งจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะนานเท่าไหร่ แม้จะมีการพัฒนาของเทคโนโลยีมากเพียงใด แต่ลายนิ้วมือก็ไม่สามารถทำการปลอมแปลงได้ เพราะมีรูปแบบที่ซับซ้อน และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ทำให้หลายองค์กรในปัจจุบันนิยมหันมาเลือกใช้การสแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวบุคคลในการรักษาข้อมูลความปลอดภัยต่าง ๆ นั่นเอง

2. การใช้งานที่สะดวก

หากคุณอยู่ในสถานการณ์ที่คุณต้องรีเซ็ตรหัสผ่านเพราะลืมอยู่บ่อยครั้ง หรือการที่คุณทำบัตรสแกนตกหล่นจนเกิดการสูญหาย ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำบัตรใหม่ ส่งผลให้เกิดความยุ่งยากอย่างมากต่อการทำงาน การใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือจะทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปได้อย่างง่ายดาย เพราะการสแกนลายนิ้วมือนั้นใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก พร้อมทั้งยังสามารถจัดเก็บข้อมูลของลายนิ้วมือได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ และยังป้องกันผู้บุกรุก การโจรกรรมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ระบบสแกนใบหน้า 3. สร้างวินัยและความรับผิดชอบ

การใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือช่วยสร้างความรับผิดชอบต่อตนเองได้ เช่น การสแกนลายนิ้วมือเพื่อลงเวลาเข้าทำงาน ทำให้ไม่สามารถให้คนอื่นปลอมแปลงเป็นตัวเองเพื่อสแกนเวลาเข้าทำงานแทนกันได้ หรือ การสแกนเพื่อเข้าใช้งานห้องหรือโปรแกรมต่าง ๆ หากเกิดความผิดพลาดใด ๆ ขึ้นมาในระบบจะมีข้อมูลลายนิ้วมือของผู้เข้าใช้อยู่ เพื่อเป็นหลักฐานที่ใช้ระบุตัวตนของบุคคลนั้นได้ ทำให้บุคลากรในองค์กรต้องมีวินัยและมีความรับผิดชอบในการทำงานต่าง ๆ มากขึ้น

4. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

การสแกนลายนิ้วมือเพื่อระบุตัวตนนั้นนอกจากไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแล้ว การสแกนลายนิ้วมือจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของการรีเซ็ตรหัสผ่านได้ เนื่องจากในบางองค์กรมีการใช้ระบบที่ต้องใช้เป็นรหัสผ่านต่าง ๆ จำนวนมาก เมื่อมีการลืมรหัสผ่าน หรือรหัสผ่านมีปัญหาเข้าสู่ระบบไม่ได้ จึงจำเป็นต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายในการรีเซ็ตรหัสผ่านต่าง ๆ นั่นเอง ทำให้การใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้อย่างมาก

5. ช่วยประหยัดเวลาการทำงาน

ระบบสแกนลายนิ้วมือเป็นระบบที่ไม่มีข้อผิดพลาด ซึ่งช่วยประหยัดเวลาของบุคลากรในองค์กรนั้นได้อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะเมื่อประหยัดเวลาในลงเวลาการเข้า – ออกงานแล้ว ทำให้เกิดการทำงานที่รวดเร็วมากขึ้น และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกับตัวงานอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้นไปด้วย ซึ่งยังสามารถทำให้มีเวลาเพิ่มที่พนักงานจะนำไปพัฒนาในด้านอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อองค์กรต่อไปได้อย่างดี ทำให้หลายองค์กรนิยมใช้ระบบสแกนนิ้วมือกันอย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ

ระบบสแกนใบหน้า สรุปข้อดีของระบบสแกนลายนิ้วมือ

การระบุตัวตนที่ปลอดภัยเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว องค์กร โรงเรียน การบริหารภาครัฐ หรือหน่วยงานต่าง ๆ จำเป็นต้องมีการระบุตัวตน เพื่อความปลอดภัยทั้งนั้น ทำให้ระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นตอบโจทย์เรื่องการรักษาความปลอดภัยได้อย่างดี ทำให้ไม่ว่าจะเป็นระบบ หรือสถานที่ต่าง ๆ มักนิยมใช้การสแกนนิ้วมือมากกว่าการใช้รหัสผ่าน เพราะช่วยสร้างความสะดวก ง่าย และรวดเร็วมากขึ้นอีกขั้นนั่นเอง

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ